14:32 14/07/2017

Bất chấp áp lực từ Mỹ, giao thương Trung–Triều vẫn tăng mạnh

Kim Tuyến

Nửa đầu năm 2017, kim ngạch thương mại Trung Quốc - Triều Tiên tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.666666984558105px;">Trung Quốc liên tục nhấn mạnh đang thực hiện đầy đủ các cấm vận của Liên hợp Quốc đối với Triều Tiên.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.666666984558105px;">Trung Quốc liên tục nhấn mạnh đang thực hiện đầy đủ các cấm vận của Liên hợp Quốc đối với Triều Tiên.</span>

Kim ngạch thương mại Trung Quốc và Triều Tiên nửa đầu năm2017 tăng hơn 10% bất chấp việc Mỹ không ngừng thúc giục Trung Quốc gia tăng cấmvận lên Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn cơ quan hải quan Trung QuốcHuang Songping cho biết trong nửa đầu năm 2017, kim ngạch thương mại Trung Quốcvà Triều Tiên là 2,55 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hai quý đầu 2017, trong khi nhập khẩu từ Triều Tiên củaTrung Quốc giảm 13,2% xuống còn 880 triệu USD, xuất khẩu của nước này sang BìnhNhưỡng lại tăng tới 29,1% lên 1,67 tỷ USD, ông Songping cho biết.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tố rằng thương mạiTrung Quốc – Triều Tiên tăng gần 40% trong quý 1/2017 và tỏ ra nghi ngờ liệu BắcKinh có muốn giúp chống lại những đe doạ từ Bình Nhưỡng hay không.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục nhấn mạnh đang thực hiệnđầy đủ các lệnh cấm vận của Liên hợp Quốc đối với Triều Tiên và không có gì sai khigiao dịch thương mại “bình thường” với Bình Nhưỡng ở những lĩnh vực không thuộclệnh cấm vận.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên tăng mạnh chủ yếunhờ sản phẩm dệt may và những sản phẩm cần nhiều nhân lực không nằm trong danhsách cấm vận của Liên hợp quốc và còn liên quan tới vấn đề nhân đạo, ôngSongping cho biết. 

Ông Songping cho biết nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốcđã giảm mạnh từ tháng 3. Từ tháng 2, Trung Quốc đã dừng nhập than từ TriềuTiên và duy trì lượng nhập quặng sắt theo quy định của Liên hợp quốc, ôngcho hay.

“Việc Trung Quốc duy trì quan hệ kinh tế với Triều Tiênkhông vi phạm các nghị quyết của Liên hợp Quốc”, người phát ngôn bộ ngoại giaoTrung Quốc Geng Shuang khẳng định.

Theo Reuters, dù không đồng ý với việc Triều Tiên liên tụcphóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Mỹ và Hàn Quốckhiến tình hình thêm căng thẳng với các động thái quân sự của mình và thất bạitrong việc đưa các bên liên quan trở lại bàn thảo luận.

Trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/7,bất chấp việc Tổng thống Trump đã “dịu giọng” hơn về các vấn đề Triều Tiên vàvai trò của Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn hơn vớiWashington. 

Ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ thái độ giận giữtrước những ngôn từ mạnh được sử dụng trong lời kêu gọi mà Mỹ liên tục đưa ratrong thời gian gần đây đòi Bắc Kinh gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng. 

Đồngthời Bắc Kinh cũng kêu gọi dừng ngay cái gọi là “thuyết trách nhiệm củaTrung Quốc” và nhấn mạnh các bên đều có quyền giảm vai trò của mình đối với vấnđề Triều Tiên.