09:59 20/07/2018

Bất chấp bị chỉ trích, ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin thăm Washington vào mùa thu năm nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Helsinki - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Helsinki - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin thăm Washington vào mùa thu năm nay, Nhà Trắng cho biết ngày 19/7. Động thái này diễn ra bất chấp việc ông Trump bị chỉ trích mạnh ở Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với ông Putin ở Helsinki hồi đầu tuần này.

Bốn ngày sau khi gây bất ngờ vì không chỉ trích ông Putin về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump yêu cầu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gửi thư mời đến người đứng đầu điện Kremlin - hãng tin Reuters cho hay.

Cuộc gặp chỉ có sự tham gia của phiên dịch giữa ông Trump và ông Putin vào hôm thứ Hai tại thủ đô Phần Lan đến nay vẫn là một bí mật. Ngay cả các quan chức và nghị sỹ cấp cao của Mỹ cho biết họ không được cung cấp thông tin nào về cuộc gặp.

Lời mời thăm Mỹ mà ông Trump gửi tới ông Putin chắc chắn sẽ được xem là một chiến thắng đối với nhà lãnh đạo Nga. Lần gần đây nhất ông Putin thăm chính thức Mỹ là vào tháng 7/2007, khi ông có hai ngày ở tại tư dinh của gia tộc Bush.

Ngày thứ Năm, cả ông Trump và ông Putin đều ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa họ là một thành công, đồng thời chỉ trích các lực lượng Mỹ tìm cách phủ nhận những kết quả đạt được trong cuộc gặp này. Ông Trump nói rằng trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bàn về các chủ đề chống khủng bố, an ninh của Israel, phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình Trung Đông và Triều Tiên.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump chỉ trích giới truyền thông. "Cuộc gặp thượng đỉnh với Nga là một thành công lớn, ngoại trừ với kẻ thù thực sự của nhân dân là giới truyền thông tin giả", ông viết.

Tại Moscow, ông Putin nói rằng cuộc gặp "nói chung thành công và đã dẫn tới một số thỏa thuận hữu ích", nhưng không nói cụ thể hơn.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer, nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, chỉ trích mạnh việc ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ: "Cho tới khi chúng ta biết những gì diễn ra trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ ở Helsinki, Tổng thống không nên có thêm sự tương tác riêng nào với ông Putin. Ở Mỹ, ở Nga hay ở bất kỳ đâu", ông Schumer nói trong một tuyên bố.

Một chuyến thăm chính thức của một vị Tổng thống Nga đến Mỹ là một sự kiện rất hiếm hoi. Lần gần đây nhất một Tổng thống Nga thăm Mỹ là vào năm 2010, với chuyến thăm của Tổng thống Dmitri Medvedev - người hiện giờ là Thủ tướng Nga.

Tuần này được xem là một trong những tuần khó khăn nhất của ông Trump kể từ khi ông nhậm chức cách đây 18 tháng. Trở về Mỹ từ Helsinki, ông Trump đối mặt với một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, với các nhà phê bình cho rằng ông không đặt lợi ích quốc gia lên trên những lợi ích của Moscow - đối thủ chiến lược của Washington.