15:44 13/11/2021

Bất chấp cảnh báo về mùa đông “thảm họa”, số ca Covid-19 mới tại Anh đang giảm

Trang Linh -

Từng giữ danh hiệu không mong muốn là một trong những nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, tình hình tại Anh đang thay đổi...

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Chỉ chưa đầy một tháng trước, Anh ghi nhận khoảng 40.000-50.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày, khiến nhiều chuyên gia và quan chức đưa ra cảnh báo “thảm họa” rằng hệ thống y tế sẽ chịu áp lực lớn và số ca tử vong tăng cao.

Ngày 20/10, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 tại nước này có thể tăng lên tới 100.000 người mỗi ngày khi mùa đông tới. Nhiều bác sĩ dự báo Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Anh đang đứng bên bờ vực khủng hoảng với những nhân viên kiệt sức và căng thẳng quá mức.

Thậm chí, một số chuyên gia y tế công của Anh cảnh báo rằng họ đang theo dõi một đột biến của biến thể Delta vốn đã có khả năng lây nhiễm cao và khiến cho dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất cho thấy Anh có thể đang phục hồi từ làn sóng dịch bệnh Covid-19 hiện tại. Một số chuyên gia cho biết nước này đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới theo tuần giảm mạnh nhất năm 2021.

Ngày 10/11, Anh ghi nhận 39.329 ca nhiễm mới và trong 7 ngày trước đó có tổng cộng hơn 237.000 ca nhiễm mới. Dù vẫn ở mức cao, số liệu ca nhiễm 7 ngày của Anh đã giảm gần 15% so với giai đoạn 7 ngày trước đó (28/10-3/11).

Vận chuyển một bệnh nhân bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia London vào đầu tháng 1/2021 - Ảnh: AP
Vận chuyển một bệnh nhân bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia London vào đầu tháng 1/2021 - Ảnh: AP

Theo số liệu lây nhiễm bình quân từ ZOE COVID Study – cơ quan thu thập và phân tích dữ liệu xét nghiệm Covid-19 tại Anh, số ca nhiễm Covid-19 mới tại hầu hết các nhóm tuổi tại Anh đều giảm.

"Số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục cho thấy sự sụt giảm mạnh trong nhóm trẻ em 0-18 tuổi. Đây là nhóm ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trước đây và cũng là nhóm có sự sụt giảm mạnh gần đây. Số ca nhiễm ở nhóm tuổi 20-29 vẫn đang tăng nhưng ở nhóm 35-55 tuổi lại đang ghi nhận sự sụt giảm. Còn số ca ở nhóm trên 55 tuổi đang chững lại”, ZOE COVID Study cho biết.

Theo Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học trưởng của ZOE COVID Study, đây là những dữ liệu khả quan, tuy nhiên vẫn phải xem xét trong bối cảnh tổng thế. Ông kêu gọi những người đủ điều kiện nhanh chóng đi tiêm mũi vaccine tăng cường – điều được nhiều chuyên gia tin là sẽ giúp hạ số ca nhiễm mới tại Anh.

"Hiện tại đang ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất mà chúng tôi quan sát được trong năm nay, chủ yếu đến từ sự sụt giảm liên tục trong số ca nhiễm ở trẻ em trong 2 tuần qua. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn ở mức cao. Đáng lo ngại là chúng ta vẫn ghi nhận số ca tử vong cao khi các ca Covid-19 chiếm tới 8% số giường bệnh”, ông Spector cho biết ngày 11/11.

Cũng theo GS. Spector nước Anh đang bước vào mùa đông và dự báo sẽ ghi nhận tình trạng người dân đau ốm nhiều hơn với các đợt bùng phát cảm lạnh trên diện rộng và số ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao.

“Rất khó để phân biện giữa cảm cúm và Covid-19 bởi cả hai đều có các triệu chứng giống nhau”, ông Spector nói và cho biết triệu chứng ở những người đã tiêm vaccine Covid-19 thường nhẹ hơn và tương tự như cảm lạnh với biểu hiện hắt hơi, đau đầu và chảy nước mũi.

Trong phần lớn thời gian diễn ra đại dịch, Anh là “điểm đen” tại châu Âu với số ca tử vong cao thứ 8 trên thế giới. Dữ liệu Chính phủ cho thấy nước này đã ghi nhận 142.533 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát. Đến nay, nước này có hơn 9,4 triệu ca nhiễm, hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của hai đợt bùng dịch của biến thể Alpha và Delta.

Tuy nhiên, các biện pháp quyết liệt và việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 của Anh nhận được nhiều khen ngợi. Nước này là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 vào tháng 12/2020. Dù vậy, chiến dịch này chững lại vào mùa hè năm nay và hiện Anh đứng sau nhiều quốc gia tại châu Âu về tỷ lệ tiêm chủng với 79,8% dân số trên 12 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ.

Trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Anh giảm, các nước láng giềng châu Âu lại chứng kiến số ca nhiễm tăng trở lại.

Bộ trưởng Y tế Pháp livier Veran hôm 10/11 cho biết nước này đang bắt đầu chứng kiến làn sóng bùng dịch thứ 5. Trong khi đó, ngày 11/11, Đức ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới – con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Tại Hà Lan, một ban cố vấn về đại dịch đã khuyến nghị Chính phủ áp dụng các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh.

Ở những nước đang có thời tiết ấm hơn như Italy, Tây Ban Nha, số ca nhiễm Covid-19 cũng bắt đầu tăng nhưng với mức tăng thấp hơn. Quan chức tại cả hai quốc gia này đều quan ngại về một đợt bùng phát dịch khi mùa đông tới.