12:02 27/04/2018

Bất chấp chi phí cao, Amazon báo lãi quý tăng gấp đôi năm ngoái

Hoài Thu

Lợi nhuận của Amazon tiếp tục tăng trưởng ấn tượng làm "mát lòng" các nhà đầu tư

Ngày 26/4, hãng thương mại điện tử Amazon công bố kết quả kinh doanh quý 1/2018. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, gã khổng lồ này lãi 1,6 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, bất chấp việc chi phí tăng cao do đầu tư mạnh vào các trung tâm hoàn thiện đơn hàng và chương trình phát trên dịch vụ trực tuyến.

Theo CNN, trước đó, các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý 1 của Amazon sẽ giảm. Cú tăng bất ngờ trong lợi nhuận của gã thương mại điện tử khổng lồ là nhờ vào mảng điện toán đám mây Amazon Web Services và mảng quảng cáo trị giá hàng tỷ USD.

Trong cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích hôm 26/4, Giám đốc tài chính (CFO) của Amazon Brian Olsavsky công bố kế hoạch bù đắp phần chi phí tăng lên do các khoản đầu tư vào chương trình phát trực tuyến bằng cách tăng giá dịch vụ Amazon Prime. Theo đó, giá của dịch vụ này sẽ tăng từ 99 USD lên 119 USD từ tháng tới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao giá trị của dịch vụ Prime", ông Olsavsky nói.

Sau khi kết quả kinh doanh được công bố, trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/4, giá cổ phiếu Amazon đã tăng 7%. Cổ phiếu tăng mạnh giúp ông chủ Amazon Jeff Bezos "bỏ túi" 12 tỷ USD chỉ trong một ngày, nâng khối tài sản lên 134 tỷ USD.

Trong quý, doanh thu của Amazon đạt 51 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước, một phần nhờ mảng điện toán đám mây. Trong đó, doanh số dịch vụ Amazon Web Services cũng tăng gần 50% lên 5,3 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay, Amazon liên tục đạt được các dấu mốc mới về giá cổ phiếu, lượng khách hàng đăng ký, doanh số điện toán đám mây và thậm chí về lợi nhuận. 

Quý 4/2017, lợi nhuận của công ty này lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD, nối dài chuỗi quý tăng lợi nhuận ấn lượng làm "mát lòng" các nhà đầu tư.

Tuần trước, trong thư gửi cổ đông, người sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) Amazon - Jeff Bezos cho biết số lượng đăng ký sử dụng dịch vụ Amazon Prime - chương trình thành viên hàng năm với một số đặc quyền trong vận chuyển và phát video trực tuyến, đã vượt 100 triệu người.

Trong khi đó, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services của công ty hiện đạt doanh số khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Thời gian gần đây, Amazon cũng liên tục có những bước tiến mới trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống, với thương vụ thâu tóm chuỗi thực phẩm Whole Foods năm ngoái và mới đây nhất mở một cửa hàng tiện lợi tự động…