08:52 18/12/2018

Bắt đầu gỡ khó cho dân sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Nhật Nam

Ngân hàng Nhà nước chính thức bổ sung thêm hình thức xử phạt sau những phát sinh trên thực tế

Dự thảo đã bổ sung hình thức xử phạt cảnh cáo đối với một số hành vi vi phạm hành chính không nghiêm trọng.
Dự thảo đã bổ sung hình thức xử phạt cảnh cáo đối với một số hành vi vi phạm hành chính không nghiêm trọng.

Ngày 17/12, Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Dự thảo trên đưa ra, một tháng sau khi Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết bên hành lang kỳ họp Quốc hội vừa qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ nhanh chóng có hướng trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điểm về pháp lý, trước những điểm cần xem xét lại khi áp dụng trên thực tế.

Cuối tháng 10 vừa qua, dư luận chú ý về một trường hợp người dân bị phạt tới 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng. Gần đây, một trường hợp tương tự cũng phát sinh với mức xử phạt lớn…

Với dự thảo trên, Ngân hàng Nhà nước đã có những điều chỉnh liên quan, theo hướng hạn chế mức độ xử phạt nặng khi xem xét mức độ nghiêm trọng hay không của hành vi vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau gần bốn năm áp dụng các quy định của Nghị định 96, đã phát hiện một số quy định về mức phạt không còn phù hợp với tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm, đặc biệt là trong trường hợp đối tượng vi phạm là cá nhân.

Ví dụ, quy định phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; phạt tiền từ 200 - 250 triệu đồng đối với hành vi vi phạm giao dịch, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận, niêm yết, quảng cáo giá hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật; phạt tiền từ 30 - 60 triệu đồng đối với hành vi vi phạm mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng…

Theo đó, về mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm, dự thảo đã bổ sung hình thức xử phạt cảnh cáo đối với một số hành vi vi phạm hành chính không nghiêm trọng.

Vi phạm không nghiêm trọng được dẫn giải cụ thể như hành vi mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; hành vi mua, bán ngoại tệ với tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng… Đây cũng là những tình huống đã phát sinh ở một số trường hợp bị xử phạt nặng gây chú ý dư luận vừa qua.

Trong dự thảo, Ngân hàng Nhà nước cũng bổ sung các nguyên tắc xử phạt, trong đó có nguyên tắc: đối với những hành vi vi phạm tại chương 2 Nghị định (bao gồm những trường hợp như phát sinh thực tế nói trên) có quy định hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và có tình tiết giảm nhẹ, người có thẩm quyền xem xét, quyết định áp dụng hình thức phạt cảnh cáo.