12:54 22/09/2022

Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết

Nhật Dương

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan), hiện đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 là đơn vị nhập khẩu số dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị. Ngoài ra, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam. Trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu thì chủ động liên hệ với Công ty này để được cung ứng thuốc.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Theo Bộ Y tế, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 87 trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm ngoái, số mắc và tử vong đều tăng.

Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay cũng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 ca tử vong, bệnh nhân phân bố tại tất cả 30/30 quận, huyện trên địa bàn.

Tại nhiều cơ sở y tế ở phía Nam, thời gian qua cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện thì đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở...