14:01 27/01/2021

Bắt đầu sản xuất iPad tại Việt Nam từ giữa năm nay?

Đức Anh

Nguồn tin từ Nikkei cho biết Apple dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất iPad tại Việt Nam sớm nhất vào giữa năm 2021

Việt Nam và Ấn Độ là hai điểm đến chính trong chiến lược đa dạng hóa sản xuất của Apple - Ảnh: Reuters
Việt Nam và Ấn Độ là hai điểm đến chính trong chiến lược đa dạng hóa sản xuất của Apple - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ Nikkei, hãng công nghệ Mỹ Apple đang đẩy nhanh việc chuyển dây chuyển sản xuất iPhone, iPad, Mac cùng một số sản phẩm khác ra khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa hoạt động sản xuất với 2 điểm đến chính là Việt Nam và Ấn Độ.

Nguồn tin cho biết Apple sẽ bắt đầu sản xuất iPad tại Việt Nam sớm nhất vào giữa năm 2021. Theo đó, đây sẽ là lần đầu tiên hãng công nghệ Mỹ sản xuất máy tính bảng với số lượng lớn bên ngoài Trung Quốc. 

Đồng thời, Apple sẽ triển khai sản xuất iPhone tại Ấn Độ - địa bàn sản xuất lớn thứ hai cho dòng điện thoại biểu tượng của hãng. Tại Ấn Độ, Apple sẽ bắt đầu với dòng dòng sản phẩm mới iPhone 12 - điện thoại 5G đầu tiên của hãng, sớm nhất trong quý 1/2021. 

Trong chiến lược đa dạng hóa mới, Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm gồm loa thông minh, tai nghe và máy tính tại Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Apple sẽ mở rộng dây chuyền sản xuất dòng loa thông minh mới nhất HomePod mini. Sản phẩm này đã bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam từ thời điểm ra mắt thị trường vào năm ngoái. Bên cạnh đó, sản lượng tai nghe AirPods của Apple tại Việt Nam cũng sẽ được tăng lên trong năm nay.

Theo một nguồn tin khác của Nikkei, Apple đã chuyển một sản dây chuyền sản xuất máy tính Mac mini sang Malaysia và dự kiến chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Hiện tại, hầu hết máy tính Mac của hãng này vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. 

"Apple và nhiều hãng công nghệ lớn đều muốn tăng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và xu hướng này không thuyên giảm kể cả khi Mỹ vừa có tân tổng thống", một quản lý chuỗi cung ứng nhận định với Nikkei. "Họ không chỉ xem xét chuyển sản xuất các sản phẩm phụ. Ví dụ, Apple triển khai đa dạng hóa sản xuất sang các nước Đông Nam Á đối với nhiều sản phẩm cốt lõi như iPhone, iPad, MacBook, AirPods... Đây là điều khó mà nghĩ đến khoảng 2 năm trước nhưng giờ đây đã thành hiện thực. Không có gì là không thể". 

Các nhà cung cấp của Apple cũng đang thảo luận về nhu cầu của hãng công nghệ Mỹ để tìm kiếm các địa bàn sản xuất mới. Cuối năm ngoái, Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất của Apple, đã đầu tư 270 triệu USD xây nhà máy tại Việt Nam.

Trong khi đó, Luxshare Precision Industry, công ty lắp ráp iPhone và AirPods, cũng đang gấp rút triển khai hoạt động tại miền bắc Việt Nam để sản xuất HomePod. 

Trước đó, vào cuối năm 2018, Goertek, đối tác lắp ráp AirPods của Apple, đã yêu cầu toàn bộ nhà cung ứng của mình đánh giá khả năng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Goertek là đối tác đầu tiên của Apple xác nhận chuyển dịch sản xuất.

Năm 2019, Apple yêu cầu hàng loạt đối tác của mình nghiên cứu chi phí chuyển dịch khoảng 15-30% dây chuyền sản xuất các sản phẩm Apple ra khỏi Trung Quốc. 

Trong đó, các dòng sản phẩm tai nghe AirPods, với doanh số khoảng 90 triệu chiếc/năm, đã được sản xuất thử lần đầu tiên tại Việt Nam vào hè năm 2019 và sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Cũng trong năm ngoái, Apple đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini sang Việt Nam, đồng thời bắt đầu sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ.