07:26 19/07/2019

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi từ cuộc chuyển dịch dòng vốn FDI

Thanh Thanh

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU mang tới nhiều cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực của Việt Nam, gồm cả bất động sản

Bất động sản Bình Dương vốn có nhiều tiềm năng phát triển về dịch vụ - công nghiệp.
Bất động sản Bình Dương vốn có nhiều tiềm năng phát triển về dịch vụ - công nghiệp.

Theo báo cáo mới đây của Savills, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có thể thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu nhờ việc gỡ bỏ 99% thuế quan hàng hóa. Các cụm, khu công nghiệp Việt Nam do đó ngày càng gia tăng sức hút với các nhà đầu tư quốc tế.

Điểm đến của xu hướng dịch chuyển đầu tư

Tại Bình Dương - một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI, bên cạnh bất động sản công nghiệp được dự báo là phân khúc hấp dẫn hàng đầu trong năm 2019, phân khúc bất động sản nhà ở dành cho chuyên gia cũng được dự báo tăng trưởng thuận lợi.

Theo một chuyên gia địa ốc, lý do khiến "thủ phủ công nghiệp" miền Nam được các nhà đầu tư lựa chọn là lợi thế vị trí liền kề trung tâm Tp.HCM, hạ tầng hoàn thiện... Cùng với đó, địa phương này có nhiều chính sách mời gọi đầu tư bằng cách triển khai các giải pháp kinh tế, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư...

Tháng 10/2018, Bình Dương được vinh danh trong top 21 thành phố thông minh tiêu biểu thế giới - Smart 21, theo công bố của Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF). Báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận định địa phương này xếp thứ ba cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với 32,83 tỷ USD (chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư).

Cuối năm 2017, Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thêm 5.000 ha đất khu công nghiệp, nâng tổng số ha đất khu công nghiệp lên 9.000, với tỷ lệ lấp đầy 78%.

Sự gia tăng các khu công nghiệp dẫn tới sự phát triển của bất động sản nhà ở và thương mại. Theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia địa ốc Tp. HCM, khi các công ty dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam sẽ phát sinh nhu cầu về nhà ở, văn phòng cho các chuyên gia cao cấp. Thêm vào đó, sự gia nhập của nhiều tập đoàn đa quốc gia vào Bình Dương góp phần thu hút lượng lớn các chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống và làm việc

"Nếu trước đây chúng ta chỉ quan tâm phát triển các khu công nghiệp mà không kèm theo phát triển đô thị, dẫn đến thiếu hụt nhà ở cho công nhân, chuyên gia, thì bối cảnh hiện nay là cơ hội phát triển song song phân khúc nhà ở, nhà phố thương mại đi kèm phát triển bất động sản công nghiệp", TS. Nguyễn Trần Minh Hải nhấn mạnh.

Bất động sản Bình Dương hưởng lợi từ cuộc chuyển dịch dòng vốn FDI - Ảnh 1.

Phối cảnh Charm City kế cận Vincom Plaza.

Cơ hội đầu tư căn hộ cho chuyên gia

Theo DCT Group, nguồn cung nhà ở cho các chuyên gia tại Bình Dương đang khan hiếm, giá thuê căn hộ ở đây khá cao, đạt tỷ suất lợi nhuận 10-12% mỗi năm.

Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp đang hoạt động, hơn 50.000 các chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại đây. Với nhu cầu này, Bình Dương hiện cần thêm nhiều dự án cao cấp để đáp ứng nhu cầu của giới chuyên gia.

Trong hàng loạt dự án lớn đổ về Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2019, dự án Charm City của chủ đầu tư DCT Group đang được nhiều nhà đầu tư chú ý.

Charm City tọa lạc tại trung tâm hành chính thị xã Dĩ An, ngay ngã tư 550. Dự án được các chuyên gia nước ngoài ưa thích khi có Vincom Plaza trong khuôn viên dự án với các tiện ích: khu foodcourt với hàng chục nhà hàng, khu shopping, siêu thị Vinmart, Vinpro, rạp chiếu phim Lotte Cinema 1.500 m2...

Ngoài ra, DCT Group cho biết đã đầu tư gần trăm tỷ để phát triển chuỗi tiện ích cao cấp như: Sky Garden kết hợp cùng các nhà hàng Chill Bar, nhà hàng đa phong cách trên đỉnh tòa nhà, hồ bơi liên hoàn 2.000 m2 với ba hồ bơi: khu hồ bơi ốc đảo, khu hồ bơi tràn và khu hồ bơi tiêu chuẩn Olympic.

Trong đợt công bố đầu tiên, chủ đầu tư đưa ra mức giá ưu đãi dự kiến từ 1,1 đến 2,2 tỷ cho căn hộ có diện tích 49 - 95m2.

Hiện tại, mỗi căn hộ một phòng ngủ tại Charm City có thể cho thuê với giá 10 triệu/tháng với khách thuê chính là các chuyên gia nước ngoài.

Dự kiến quý 4/2019, khi Vincom Plaza nằm trong khuôn viên dự án chính thức khai trương, Charm City được chủ đầu tư kỳ vọng trở thành dự án hút khách thuê nước ngoài tại Bình Dương.