07:44 30/05/2022

Bất động sản thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động

Đức Minh

Do những biến động mạnh của thị trường thời gian qua, nhiều nhà đầu tư hướng sự quan tâm tới kênh bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực…

Nhà đầu tư “căng não” khi lựa chọn kênh đầu tư.
Nhà đầu tư “căng não” khi lựa chọn kênh đầu tư.

Trong bối cảnh thị trường “rung lắc” vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, nhiều nhà đầu tư loay hoay tìm kiếm kênh trú ẩn phù hợp.

THỊ TRƯỜNG LIÊN TỤC BIẾN ĐỘNG

Giữa tháng 5, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều mã cổ phiếu lao dốc. Chỉ số VN-Index chính thức mất mốc 1.200 điểm, giảm tới 146,5 điểm chỉ trong một tuần - mức giảm mạnh nhất lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên VN-Index xuống dưới 1.200 điểm sau hơn 13 tháng.

Trong khi đó, vàng - kênh đầu tư phòng thủ hàng đầu trên thị trường tài chính - cũng biến động theo đà lao dốc của giá vàng thế giới.

Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu kiểm soát chặt các khoản cấp tín dụng với kinh doanh bất động sản. Trong đó, TP.HCM “siết” tín dụng bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn. Nguyên nhân là do các sản phẩm bất động sản này dễ rơi vào tình trạng “đóng băng” do lệch pha cung - cầu.

Dẫu vậy, thị trường bất động sản vẫn có những điểm sáng. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết nhu cầu vốn của thị trường bất động sản cao nên dòng vốn vào lĩnh vực này cần được điều tiết sao cho hợp lý. Phân khúc bất động sản đầu cơ mới bị hạn chế, còn nhu cầu vay để đáp ứng chỗ ở của người dân cũng như các dự án đang triển khai có tính pháp lý đầy đủ, rõ ràng vẫn được ngân hàng tiến hành cho vay.

Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực được nhiều người quan tâm.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực được nhiều người quan tâm.

Theo đại diện Tập đoàn Bất động sản An Gia, bất động sản nhà ở hướng đến nhu cầu thực là phân khúc có tỷ trọng người mua nhiều hàng đầu thị trường với mức giá dễ sở hữu và có chất lượng đảm bảo.

“Biên độ tăng giá trung bình của phân khúc căn hộ luôn ổn định ở mức 8-10%/năm nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Do đó, dù kinh tế đi lên hay xuống, nhu cầu an cư luôn rất cao, đặc biệt trong thời kỳ “dân số vàng” như hiện nay với lượng khách hàng tiềm năng lớn và kéo dài 20-30 năm nữa”, đại diện An Gia nhận định.

BẤT ĐỘNG SẢN Ở THỰC ĐƯỢC QUAN TÂM

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn ghi nhận những diễn biến trái ngược của các loại hình bất động sản. Trong khi nhu cầu tìm mua hầu hết loại hình bất động sản có xu hướng giảm thì phân khúc biệt thự, nhà liền kề lại ghi nhận lượng quan tâm tăng trung bình 7% trên cả nước trong tháng 4.

Lý giải sức hút của loại hình nhà phố liền kề, giới phân tích cho rằng trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, có thanh khoản tốt và nhu cầu mua bán, cho thuê cao. Mặt khác, kể từ sau Covid-19, tâm lý nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở khép kín, an toàn trong các khu biệt lập (compound), giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hiện tại, nhiều tỉnh thành sở hữu loại hình bất động sản này có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhờ ngưỡng giá còn "mềm" cùng lực đẩy hạ tầng lớn, kết nối hoàn thiện tới TP.HCM. Tuy nhiên, thị trường đang cạn kiệt nguồn cung nhà phố compound, người dân có nhu cầu cũng không thể mua. Chưa kể, mức giá rao bán được ghi nhận tăng ở nhiều địa phương.

Không gian sống tại khu biệt lập The Standard, Bình Dương.
Không gian sống tại khu biệt lập The Standard, Bình Dương.

Tại Bình Dương, khu biệt lập The Standard là một trong ít dự án hấp dẫn khách mua nhờ quy hoạch khép kín, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu ở thực của giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao.

Theo chủ đầu tư An Gia, so với loại hình chung cư có quy mô hàng nghìn căn hay dòng sản phẩm nhà liền thổ tiếp giáp mở với không gian ồn ào bên ngoài, lợi thế dễ nhận thấy của khu biệt lập The Standard là quản lý tốt về an ninh và tách biệt. Mặt khác, là bất động sản liền thổ nên dòng sản phẩm compound hưởng lợi về mặt giá trị nhờ tiềm năng tăng giá đất.

“Với The Standard, chúng tôi không chỉ phát triển dự án nhà ở theo mô hình khu compound tại thị trường Bình Dương, cụ thể là Tân Uyên, mà còn tái khẳng định tiêu chuẩn sống phù hợp với tầng lớp thu nhập cao, giới chuyên gia, kỹ sư nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại địa phương. Mặt khác, trước nỗi lo lạm phát, khu biệt lập The Standard vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có tiềm năng tăng giá theo thời gian. Hiện dự án được chúng tôi bàn giao và đi vào hoạt động từ tháng 3”, đại diện An Gia cho biết.

Theo vị đại diện này, sự thiếu vắng dòng bất động sản compound đang tạo dư địa hấp dẫn đối với các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Sau thời gian phát triển mạnh phân khúc căn hộ vừa túi tiền, thị trường Bình Dương hứa hẹn tiếp tục sôi động với sự xuất hiện của những dòng sản phẩm cao cấp hơn. Đây sẽ là những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, được phát triển theo tiêu chuẩn chất lượng sống mới, tương đương trải nghiệm sống tiện nghi, hiện đại tại TP.HCM.