19:52 18/09/2019

Bắt Giám đốc Địa ốc Alibaba vẽ “dự án ma” chiếm đoạt tài sản nghìn khách hàng

Bạch Huệ

Ngày 18/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã thi hành các lệnh bắt, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba

Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn lập dự án ma huy động vốn trái phép của hàng ngàn người.
Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn lập dự án ma huy động vốn trái phép của hàng ngàn người.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. HCM (PC03) và Công an một số tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận điều tra, xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn Tp. HCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.   

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thành lập Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. HCM tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an (địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) hoặc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an Tp. HCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP. HCM) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra...

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai về việc cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến dự án của Công ty Alibaba.

Quá trình xác minh cho thấy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba rao bán nền của 29 dự án. Trong đó, tại huyện Long Thành có 27 dự án, bao gồm 21 dự án ở xã Long Phước; 3 dự án ở xã Phước Thái; 3 dự án ở 3 xã Bàu Cạn, Tân Hiệp, An Phước. Hai dự án còn lại nằm ở xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch và xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

Các dự án ở xã Long Phước có tên là dự án Alibaba 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16; Long Phước Golden Point; Long Phước Golden Point II; khu dân cư quốc tế Lilama; Alibaba Long Thành Capital; Long Phước Residence. Ba dự án ở xã Phước Thái là Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III. Hai dự án nằm ở huyện Nhơn Trạch và huyện Xuân Lộc là Ali Aqua Nhơn Trạch và Ali Mega Xuân Lộc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, chính quyền không có quyết định giao đất cho Công ty Alibaba tại huyện Long Thành. Tỉnh đang phối hợp với Bộ Công an xác minh vụ việc phân lô, bán nền của công ty này.

Cho đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Công ty Alibaba thuê đất để thực hiện các dự án ở huyện Long Thành và cả địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền Đồng Nai xác định có 19 khu đất với 27 dự án, diện tích 75 ha nằm ở 6 xã Phước Bình, An Phước, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn, Tân Hiệp. Điều đáng nói là 19 khu đất nói trên đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng và cũng đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Điều tra, ghi nhận của UBND huyện Long Thành cho biết, trong 19 khu đất trên, có 6 khu đất đã bị tự ý đổ đá, san nền, làm đường giao thông, bỏ vỉa, cắm biển phân lô bán nền. "Điều này hoàn toàn vi phạm với giấy phép quyền sử dụng đất đã được cấp", đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Trước đó, năm 2018, chính quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đã nhận nhiều đơn thư của khách hàng tố cáo việc Công ty Alibaba gian dối trong việc bán đất nền ở Đồng Nai. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, Công ty Alibaba đã trả lại tiền cho khách. Tương tự, vào cuối năm 2017, Công ty Alibaba cũng đã bị UBND Tp.HCM cấm không cho tham gia các dự án tại khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, do đơn vị này đã có thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng, vì tự nhận là chủ đầu tư của dự án khu đô thị Củ Chi, dù dự án này chưa được cấp phép.