09:40 09/05/2015

Bắt hai giám đốc vụ đường ống nước sông Đà vỡ 10 lần

Ngô Trang

Trong 6 năm hoạt động, đường ống nước đã 10 lần vỡ hoặc gặp sự cố, ảnh hưởng đến 70.000 hộ dân Hà Nội

Ông Hoàng Thế Trung nghe lệnh bắt giam của cơ quan điều tra.
Ông Hoàng Thế Trung nghe lệnh bắt giam của cơ quan điều tra.
Chiều 8/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - C46, Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư cấp nước sông Đà - thuộc Tổng công ty Vinaconex về hành vi vi phạm các quy định trong xây dựng.

Theo cơ quan điều tra, ông Trung bị bắt vì đã “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, trong quá trình làm Giám đốc ban quản lý, ông Trung đã không giám sát, không thực hiện đúng kỹ thuật và kiểm tra năng lực của nhà thầu trong quá trình xây dựng đường ống nước sạch sông Đà. Đây là nguyên nhân khiến đường ống kém chất lượng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị bắt tạm giam với ông Trung còn có ông Trần Cao Bằng, Giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thuỷ tinh Vinaconex - đơn vị cung cấp đường ống nước sạch sông Đà.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2014, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 229 Bộ luật Hình sự.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng cùng Viện Vật liệu xây dựng xác định nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống này là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Sau khi đủ căn cứ, cơ quan điều tra xác định Hoàng Thế Trung, Trần Cao Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống bị vỡ liên tục.

Tuyến đường ống nước sông Đà do Tổng công ty cổ phần Vinaconex làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 1.500 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ năm 2008 với công suất 300.000 m3 nước mỗi ngày đêm.

Trong 6 năm hoạt động, đường ống nước đã 10 lần vỡ hoặc gặp sự cố, ảnh hưởng đến 70.000 hộ dân Hà Nội. Lần gần nhất là vào tháng 1/2015.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân gây ra hàng loạt sự cố là chất lượng đường ống không đồng đều, độ bám dính của các lớp cấu tạo ống chưa tốt; ống bị xô lệch trong quá trình lắp đặt, gia tăng tải trọng tác động lên ống do thiếu tấm bêtông dàn tải tại hầm chui dân sinh...

Ngoài ra, tuyến ống còn bị ảnh hưởng bởi việc vận hành, khai thác đại lộ Thăng Long; ống làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh có thể bị suy giảm một số chỉ tiêu cơ lý theo thời gian.

Để ổn định cuộc sống người dân, tháng 7/2014, Hà Nội thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng cho Vinaconex thi công đường ống truyền dẫn số 2 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay thương mại.