15:55 02/12/2019

Bắt một giám đốc vì lừa khách tại dự án Condotel cam kết lợi nhận 15%

Bảo Quyên

Đối tượng Đinh Tiến Sử bị khởi tố do bán căn hộ đang thế chấp tại ngân hàng cho nhiều người dân tại 2 dự án khách sạn ở Đà Lạt và Nha Trang

Đối tượng Đinh Tiến Sử bị cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng truy nã.
Đối tượng Đinh Tiến Sử bị cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng truy nã.

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang tiến hành các thủ tục cần thiết để bàn giao đối tượng truy nã cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Thừa Thiên Huế, đối tượng bị bắt là Đinh Tiến Sử (sinh 1972), quê quán Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trú tại Tp.HCM khi y đang lẩn trốn tại chung cư Vicoland, phường Xuân Phú (thành phố Huế).

Đối tượng Sử nguyên là Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt; chủ khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Ngày 24/10, đối tượng Sử đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng; khi bị khởi tố và tống đạt quyết định khởi tố thì bị can Sử không có mặt tại nơi làm việc, nơi cư trú và không rõ đang ở đâu. 

Được biết, Bavico là chủ đầu tư dự án căn hộ khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%,/năm nhưng thực tế, mức lợi nhuận này khách hàng chỉ nhận được trong vài tháng đầu, sau đó, chủ đầu tư xin giảm xuống 8%/năm và cuối cùng là vỡ cam kết.

Từ năm 2015, rất nhiều khách hàng bỏ tiền tỷ mua hơn 100 căn hộ du lịch tại dự án Bavico Nha Trang. Giá mua thời điểm đó giao động 1 tỷ - hơn 2 tỷ đồng/căn hộ tùy diện tích. Trong hợp đồng mua bán, ông Đinh Tiến Sử (Giám đốc công ty Bạch Việt) đã cam kết, sau khi khách hàng mua căn hộ sẽ giao lại cho công ty kinh doanh và lợi nhuận hàng năm thu được từ việc cho thuê là 15%/tổng giá trị căn hộ. Nếu công ty chậm trả lợi nhuận sẽ chịu phạt lãi 0,2 %/ngày.

Tuy nhiên, dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%,/năm nhưng thực tế, mức lợi nhuận này khách hàng chỉ nhận được trong vài tháng đầu, sau đó, chủ đầu tư xin giảm xuống 8%/năm nhưng sau đó ngay cả cam kết 8%/năm cũng không trả được và cuối cùng là "vỡ trận".

Ngày 20/8, nhóm khách hàng từ Hà Nội, Tp.HCM, Nha Trang, Vũng Tàu… mua căn hộ condotel Bavico đã đến khách sạn này để đòi trả nợ và trả lại condotel cho chủ đầu tư.

Sau đó, khách hàng mua căn hộ tại đây mới vỡ lẽ,  khi bán căn hộ du lịch này, chủ đầu tư không thực hiện việc xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng, một căn hộ du lịch được bán cho nhiều người. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, dự án khách sạn Bavico được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 3.000m2, khu đất thuộc quản lý của quân khu 5. Đây là đất công ty Bạch Việt thuê của quân khu 5, do đó công ty Bạch Việt không được phép mua bán căn hộ du lịch trên đất Quốc phòng.

Chính vì vậy, ngày 24/10/2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Tiến Sử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong vụ án xảy ra tại 2 dự án khách sạn là Bavico Đà Lạt (thuộc dự án khách sạn T18; số 3 Lê Thị Hồng Gấm, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) và khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Ông Sử bị khởi tố do bán căn hộ đang thế chấp tại Ngân hàng Quân đội (MB Bank) cho nhiều người dân tại 2 dự án khách sạn trên.