16:20 27/04/2016

Bất ngờ huỷ họp báo công bố kết quả cá chết hàng loạt

Bảo Quyên

Cuộc họp thảo luận về nguyên nhân cá chết tại miền Trung không cho báo chí tham dự nhưng họp báo cũng không được tổ chức sau đó

Hàng trăm phóng viên đã thất vọng khi cuộc họp báo bất ngờ bị huỷ - Ảnh: PLTPHCM.<br>
Hàng trăm phóng viên đã thất vọng khi cuộc họp báo bất ngờ bị huỷ - Ảnh: PLTPHCM.<br>
Theo kế hoạch, chiều nay (27/4), sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành cuộc họp chuyên môn với các bộ ngành để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung, Bộ sẽ tiến hành họp báo công bố nguyên nhân của vụ việc.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ Trưởng phòng Báo chí truyền thông Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Ngọc, cuộc họp báo sẽ bị huỷ, không tổ chức như dự kiến.

Lý do vì sao huỷ họp báo hiện vẫn chưa được đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường giải thích cụ thể, chỉ biết rằng, sau khi biết liên Bộ tiến hành “họp kín” và sẽ tổ chức họp báo vào cuối giờ chiều, hàng trăm phóng viên các báo đài đã quây kín trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường trên đường Tôn Thất Thuyết.

Vụ việc cá chết hàng loạt diễn ra tại các tỉnh ven biển miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4, tình trạng cá chết được ngư dân phát hiện tại vùng biển một số xã thuộc thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đến khoảng ngày 10/4, hiện tượng cá chết tiếp diễn tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Sau đó, tình trạng cá chết được phát hiện tại vùng biển Quảng Trị và tiếp tục lan rộng vào Thừa Thiên - Huế.

Đến thời điểm này, một số ngư dân tại bờ biển Đà Nẵng cũng đã phát hiện cá chết trôi dạt vào bờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương vào cuộc tìm rõ nguyên nhân cá chết. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh.

Hiên đang có nhiều luồng thông tin liên quan đến nguyên nhân cá chết, trong đó việc xả thải của khu công nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh cũng được cho là một trong những giả thiết.

Ngay trong sáng nay, lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (chủ đầu tư) đã quyết định cho nghỉ việc đối với ông Chu Xuân Phàm - Phó phòng Đối ngoại Formosa, sau khi ông này phát ngôn trước báo chí rằng “chúng ta không thể có được một lúc cả hai. Do đó, hoặc chọn nhà máy hoặc chọn tôm cá”.