15:47 21/06/2022

Bắt quả tang vụ sản xuất hàng triệu lít xăng giả tại Bà Rịa Vũng Tàu

Châu Anh -

Các đối tượng mua hóa chất số lượng lớn rồi pha trộn với dung môi để “hô biến” thành xăng rồi bán cho người tiêu dùng. Đây là chuyên án được Cục Quản lý thị trường phối hợp cùng công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo dõi thời gian dài để điều tra về quy trình thực hiện hành vi pha trộn và tiêu thụ xăng giả tại cây xăng này.

Cơ sở sản xuất xăng giả tại Bà Rịa Vũng Tàu bị phát hiện, bắt giữ
Cơ sở sản xuất xăng giả tại Bà Rịa Vũng Tàu bị phát hiện, bắt giữ

Chiều ngày 19/6/2022, Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu cùng cơ quan công an đã tiến hành niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ trong vụ án sản xuất xăng dầu giả xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại vận tải Gia Khiêm. Số lượng xăng dầu giả cơ sở này sản xuất được ước tính lên tới hàng triệu lít. 

Cụ thể, qua điều tra ban đầu, Võ Hoài Phương sinh năm 1984, (trú quán tại tỉnh Bến Tre) đã chỉ đạo lái xe bồn mang biển kiểm soát 50H-134.26 nhận 10,8 tấn hóa chất từ một công ty chở về cây xăng Gia Khiêm và chỉ đạo nhân viên bơm xuống bồn chứa xăng. Trong khi các đối tượng đang bơm hóa chất, lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang.

Tại hiện trường, một xe bồn khác chứa 20.000 lít xăng (bơm từ bồn lên trước khi xe bồn biển kiểm soát 50H-134.26 vào đổ hóa chất) nhưng chưa đưa đi tiêu thụ cũng bị tạm giữ.

Một xe bồn khác được phát hiện chứa 20.000 lít xăng (bơm từ bồn lên trước khi xe bồn vào đổ hóa chất) nhưng chưa đưa đi tiêu thụ. Ngoài ra, thêm một xe bồn nữa đã nhận 20.000 lít xăng từ bồn này và đã đi giao 12.000 lít cho một số cây xăng tại huyện Châu Đức và đang chuẩn bị giao tiếp cho cây xăng thứ ba thì tổ công tác của Phòng Cảnh sát Kinh tế công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu truy đuổi kịp và bắt giữ. Cơ quan điều tra xác định đây là số xăng đã pha chế từ ngày 15-6 đến nay.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại cây xăng và nhà Võ Hoài Phương, lực lượng chức năng thu giữ một số chất bột tạo màu, thiết bị kiểm tra độ RON, cùng nhiều sổ sách, chứng từ hóa đơn, điện thoại và thẻ ngân hàng của các đối tượng tham gia là giả xăng dầu

Thông tin ban đầu, các đối tượng mua hóa chất số lượng lớn rồi pha trộn với dung môi để “hô biến” thành xăng rồi bán cho người tiêu dùng. Đây là chuyên án được Cục Quản lý thị trường phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo dõi thời gian dài để điều tra về quy trình thực hiện hành vi pha trộn và tiêu thụ xăng giả tại cây xăng này.

Với số lượng xăng dầu giả rất lớn, lên tới hàng triệu lít, nếu không bị bắt giữ, các đối tượng có thể thu lợi nhiều tỷ đồng, ngoài ra sẽ để lại hậu quả lớn cho người tiêu dùng. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra sau đó đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Hoài Phương cùng 8 đối tượng liên quan khác gồm phụ trách cây xăng, nhân viên và lái xe bồn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.