08:00 02/06/2021

Bắt tay xây mô hình tiêu thụ nông sản chính quy cho bà con vùng dịch

Chu Khôi -

Từ ngày 1/6/2021,  bà con vùng dịch ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành sẽ có những mô hình tiêu thụ nông sản chính quy hơn...

Hỗ trợ đưa nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại.
Hỗ trợ đưa nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại.

Mô hình tiêu thụ nông sản một cách chính quy cho bà con vùng dịch sẽ vừa đảm bảo chất lượng, tiêu thụ được nông sản cho bà con vùng dịch tốt nhất vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19…

NHỮNG MÔ HÌNH TIÊU THỤ NÔNG SẢN CHO BÀ CON VÙNG DỊCH

Từ ngày 1/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch.

Các mô hình này sẽ được tổ chức ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành một cách chính quy hơn, vừa tiêu thụ, vừa đảm bảo chất lượng nông sản vừa an toàn dịch bệnh.

 
"Ngành nông nghiệp của chúng ta có những lúc phải kêu gọi giải cứu nông sản. Nhưng có lẽ chúng ta nên bỏ từ “giải cứu”, vì giải cứu sẽ tạo ra tâm lý thương cảm, thương xót. Chúng ta cần hành động cụ thể hơn".
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho vùng dịch cũng đang được toàn thể người dân và các nhà chức trách rất quan tâm. Ngay trong tuần này, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có các hoạt động cụ thể, quyết liệt để làm sao tiêu thụ được nông sản cho bà con vùng dịch tốt nhất.

Đồng thời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng với Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam thực hiện một chương trình kết nối cung - cầu nông sản.

“Chúng ta sẽ đưa ra những quy định để từ mô hình, xã hội sẽ cùng hưởng ứng, làm theo. Chúng ta phải tổng lực ra quân để tiêu thụ nông sản cho bà con, vì tình hình cấp bách, bà con cũng đang rất nóng ruột”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Tôi để ý tại những điểm giải cứu nông sản tự phát, công tác đảm bảo phòng, chống dịch chưa được thực hiện tốt. Bà con chen chúc nhau mua, thậm chí mua về nhà rồi nhưng dùng không hết, gây ra sự lãng phí. Chúng ta đồng cảm với khó khăn của người nông dân nhưng cần có giải pháp để nâng niu giá trị nông sản, bởi vì đó là công sức của bà con”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

"KHÔNG ĐỂ LÚA TRÀN ĐỒNG, XOÀI CHÍN ĐẦY CÂY, RỒI MỚI ĐI GIẢI CỨU"

Theo ông Hoan, thực ra, dù có dịch bệnh Covid-19 hay không thì lâu lâu chúng ta lại xảy ra hiện tượng cung vượt cầu. Có nhiều lúc chúng ta không khớp nhau về thông tin giữa vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

 
Lúc hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) rớt giá chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng/kg, thì trên mạng xã hội, có người dân ở Đăk Lăk vẫn nói rằng phải mua hành tím với giá 40.000 đồng/kg.

"Như vậy, câu chuyện kết nối thị trường nội địa hiện nay cũng đang tồn tại những vấn đề, thông tin bất cân xứng tạo ra dư thừa một cách cục bộ chứ không phải toàn bộ. Chỗ cần thì không có, không lưu thông được", Bộ trưởng băn khoăn.

Để  giải quyết tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị Chính phủ có chương trình hỗ trợ ở mức cao hơn nữa cho những đơn vị vận tải nông sản trong nước, như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Không được ngăn sông cấm chợ, không được làm khó thêm cho các phương tiện vận chuyển”, vì nông sản của chúng ta có đặc điểm là mau hư hỏng.

Trong dài hạn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng Việt Nam sẽ thiết lập kênh thông tin hai chiều. "Chúng ta không đợi đến khi sản phẩm thu hoạch rồi mới cùng nông dân tiêu thụ, mà trước vụ thu hoạch 15-20 ngày, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở các địa phương cần chủ động thông tin về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để Bộ chủ động thông tin vào các hệ thống phân phối. Không để tình trạng lúa tràn đồng, xoài chín đầy cây rồi chúng ta mới đi giải cứu vì đó là nền nông nghiệp không ổn định".

Muốn tiêu thụ nông sản tốt, chúng ta đã và đang thực hiện chuyển đổi số để nắm bắt được thông tin thị trường; giữa hợp tác xã với các đơn vị phân phối.

Tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng kho dữ liệu và sẽ cập nhật thường xuyên cho các hệ thống phân phối biết rằng ở tỉnh nào đang chuẩn bị thu hoạch nông sản gì, sản lượng bao nhiêu. Các hệ thống phân phối chủ động chuẩn bị phương tiện vận chuyển, kho bãi, giải pháp bảo quản và ký kết hợp đồng với đối tác. Đồng thời, sẽ thông qua bưu điện để vận chuyển nông sản từ ruộng, vườn đến hệ thống phân phối, như thế sẽ hạn chế rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.