16:09 24/10/2015

Bắt thêm 4 người trong vụ hối lộ ngành đường sắt

Bảo Quyên

Thêm 4 bị cáo trong vụ án cán bộ ngành đường sắt nhận hối lộ từ nhà thầu Nhật tiếp tục bị bắt giam

Tổng số tiền mà các quan chức ngành đường sắt nhận hối lộ từ nhà thầu được xác định bước đầu lên tới 11 tỷ đồng.<br>
Tổng số tiền mà các quan chức ngành đường sắt nhận hối lộ từ nhà thầu được xác định bước đầu lên tới 11 tỷ đồng.<br>
Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra lệnh bắt tạm giam thêm 4 bị cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ 6 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này đều bị tạm giam để đảm bảo cho công tác tổ chức phiên tòa xét xử được mở vào ngày 26/10 tới.

4 bị cáo nói trên gồm: Trần Văn Lục (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc RPMU thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Trần Quốc Đông, sinh năm 1964, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc RPMU; Nguyễn Văn Hiếu sinh năm 1962, nguyên Giám đốc RPMU và Phạm Quang Duy sinh năm 1975, nguyên Phó giám đốc RPMU.

Bốn bị cáo này đã từng bị khởi tố trong vụ án nói trên hồi tháng 5/2014 nhưng được cho tại ngoại. Riêng hai bị cáo Phạm Hải Bằng, sinh năm 1969, nguyên Phó giám đốc RPMU và Nguyễn Nam Thái, sinh năm 1977, nguyên Trưởng phòng Thực hiện dự án 3 thuộc RPMU cũng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng bị bắt giam, không được tại ngoại.

Theo cáo trạng của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Phạm Hải Bằng với tư cách là Chủ nhiệm dự án “Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội - tuyến số 1, giai đoạn 1” đã trực tiếp thỏa thuận với đại diện nhà thầu là Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản - JTC, để nhà thầu hỗ trợ kinh phí cho RPMU sử dụng vào mục đích liên quan đến thực hiện dự án và đã được nhà thầu JTC đồng ý hỗ trợ.

Tổng số tiền các nhân viên nhà thầu JTC chuyển cho Bằng, Thái và Duy là khoảng 11 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền này đã được các bị cáo sử dụng chi phí cho lễ ký kết hợp đồng, chi tiếp khách, hội họp, đi lại, lễ Tết, làm ngoài giờ… để vụ lợi cho tập thể, trong đó có quyền lợi cá nhân.

Các bị cáo: Lục, Đông, Hiếu, Duy biết việc Bằng nhận tiền từ nhà thầu JTC, nhưng đã im lặng để việc phạm tội diễn ra. Ngoài ra các bị cáo này còn nhận từ Bằng quà Tết với “phong bì” từ 30 triệu đến 100 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ 6 quan chức đường sắt diễn ra từ ngày 26 - 27/10 tới.