16:25 22/04/2015

Bắt thủ phạm thao túng chứng khoán làm “sập” Phố Wall

DIỆU MINH

Các nhà điều tra mất đến 5 năm để tìm ra kẻ gây ra vụ “sập” thị trường chứng khoán Mỹ chớp nhoáng năm 2010

Chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm trong vài phút hôm 6/5/2010 - Ảnh: Reuters.
Chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm trong vài phút hôm 6/5/2010 - Ảnh: Reuters.
5 năm trước, hệ thống tài chính toàn cầu rung chuyển bởi "cú giảm chớp nhoáng". Trong vòng 15 phút hỗn loạn, thị trường thế giới chao đảo, còn các nhà đầu tư lớn nhỏ đều đặt ra câu hỏi tại sao một phần quan trọng của nền kinh tế lại có thể nhanh chóng sụp đổ như vậy.

Vào buổi chiều ngày 6 tháng năm năm 2010, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 600 điểm trong vài phút, và phục hồi gần như ngay sau đó.

Các công tố viên Mỹ mới đây tuyên bố một người duy nhất chịu toàn bộ trách nhiệm cho sự việc, theo The New York Times. Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi được cho là đã thao túng toàn bộ thị trường từ ngôi nhà của mình ở vùng ngoại ô London gần sân bay Heathrow, Anh.

Việc bắt giữ người đàn ông có tên Navinder Singh Sarao này làm dấy lên mối lo ngại về việc làm thế nào mà một cá nhân có thể gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Một quan chức cho biết đã xác định được "một làn sóng bán ra lớn, bất thường, không rõ nguyên nhân". Đây cũng chính là nguồn gốc của sự hỗn loạn trên thị trường.

Các nhà điều tra phải mất 5 năm để lần theo dấu vết của kẻ thực hiện những giao dịch nhằm thao túng thị trường trong ngày hôm đó. Và họ chỉ biết đến sự việc khi có sự giúp đỡ của một người cung cấp thông tin.

"Tôi quá bất ngờ khi biết rằng họ để lọt vụ việc cho đến tận bây giờ", Eric Hunsader, người sáng lập công ty dữ liệu thị trường Nanex, cho biết.

Sarao bị buộc tội đặt và hủy nhanh hàng ngàn giao dịch với mỗi giao dịch có trị giá hàng chục triệu USD, nhằm mục đích đẩy giá của hợp đồng tương lai gắn với chỉ số Standard & Poor 500 xuống thấp. Một khi giá giảm, ông ta mua vào các hợp đồng này và hưởng lợi nhuận, và hành vi trên được thực hiện lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài.

Các công tố viên Mỹ cho biết Sarao hiện bị cơ quan điều tra Anh giam giữ chờ dẫn độ sang Mỹ. Ông ta sẽ phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo và gian lận, cùng với một số tội danh khác.

Họ cũng cho biết Sarao đã thu về 40 triệu USD từ việc thực hiện các hợp đồng tương lai tương tự như vậy trong vòng bốn năm.