14:22 09/09/2019

Bầu cử Mỹ 2020: Đã có 3 ứng viên Cộng hòa “thách đấu” ông Trump

An Huy

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Trump vẫn là người nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Đảng Cộng hòa

Ông Mark Sanford - Ảnh: Reuters.
Ông Mark Sanford - Ảnh: Reuters.

Ông Mark Sanford, một cựu hạ nghị sỹ đến từ bang South Carolina, tuyên bố sẽ thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ để tìm ra ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Tuyên bố tranh cử được ông Sanford đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News vào ngày Chủ nhật (8/9). "Tôi xin được thông báo với các bạn rằng tôi sẽ tranh cử", ông nói, và cho biết thêm sẽ chính thức khởi động chiến dịch tranh cử trong tuần này tại South Carolina.

Như vậy, ông Sanford trở thành nhân vật Cộng hòa thứ ba "thách đấu" với ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cầm quyền. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Trump vẫn là người nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Đảng Cộng hòa.

Trước ông Sanford, cựu Thống đốc Bill Weild của bang Massachusetts và cựu hạ nghị sỹ Joe Walsh đến từ bang Illinois đã khởi động chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, cả hai ứng cử viên này đến nay đều chưa tạo được ấn tượng mạnh mẽ nào.

Ông Sanford, 59 tuổi, vốn là một người có quan điểm chỉ trích ông Trump. Ông mất ghế trong Hạ viện Mỹ vào tay một nhân vật ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm ngoái.

Ngoài ra, ông Sanford cũng từng giữ cương vị Thống đốc South Carolina trong hai khóa, kéo dài từ năm 2003 đến năm 2011.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Ủy ban Điều hành Đảng Cộng hòa South Carolina ra quyết định sẽ không tổ chức bầu cử sơ bộ tại tiểu bang này nhằm tiết kiệm 1,2 triệu USD kinh phí và cũng nhằm tạo điều kiện để ông Trump tái đắc cử.

Ông Sanford nói với hãng tin Reuters rằng ông thất vọng với quyết định trên của Đảng Cộng hòa ở South Carolina. "Trên phương diện chính trị, đây là một trở ngại đối với tôi, vì trong 25 năm hoạt động chính trị, tôi đã quen biết rất nhiều. Một cuộc bầu cử sơ bộ ở bang sẽ giúp ích cho tôi trong việc tổ chức chiến dịch và huy động ngân sách tranh cử", ông Sanford nói.

Ông Sanford tiết lộ rằng trong chiến dịch tranh cử của mình, ông sẽ tập trung vào chi tiêu chính phủ, thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia - những vấn đề vốn là trung tâm đối với Đảng Cộng hòa. Ông cũng hy vọng việc ông ra tranh cử sẽ đẩy cao cuộc tranh luận về chủ nghĩa bảo hộ thương mại và cân bằng quyền lực trong chính phủ.

Bên phía Đảng Dân chủ, cuộc đua giành ghế đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 cũng đang diễn ra sôi động.

Từ gần 20 ứng cử viên ban đầu, sau hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, số ứng cử viên đủ điều kiện đi tiếp đến cuộc tranh luận thứ ba chỉ còn 10 người.

Trong đó, ba ứng cử viên đang dẫn đầu là cựu Phó tổng thống Joe Biden, người đạt tỷ lệ ủng hộ bình quân 29% trong các cuộc khảo sát dư luận trên toàn quốc; thượng nghị sỹ Elizabeth Warren (17%); và thượng nghị sỹ Bernie Sanders (15%).