11:28 09/03/2016

Bầu cử Mỹ: Cruz “bám đuổi” sát nút Trump

An Huy

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày 8/3, Trump đã giành chiến thắng dễ dàng ở 2 bang Mississippi và Michigan

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Khoảng cách dẫn trước của Donald Trump trước đối thủ Ted Cruz trong cuộc đua giành ghế đại diện Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang ở mức thấp - theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do NBC News phối hợp với Wall Street Journal thực hiện.

Trump, “đại gia” bất động sản, nhận được sự ủng hộ của 30% cử tri Cộng hòa bầu cử sơ bộ, và Cruz, một thượng nghị sỹ đến từ bang Texas, nhận được 27%.

Thống đốc bang Ohio John Kasich đã có cú bứt phá ngoạn mục khi nhận được tỷ lệ ủng hộ 22% trong cuộc thăm dò này, trong khi thượng nghị sỹ Marco Rubio đến từ bang Florida - một ứng cử viên được lãnh đạo Đảng Cộng hòa ưa chuộng - chỉ nhận được 20%.

Kết quả cuộc thăm dò này cho thấy Trump đã nới rộng khoảng cách với Cruz, nhưng chỉ thêm được 1 điểm phần trăm.

Trong cuộc thăm dò NBC News/Wall Street Journal thực hiện trong tháng 2, Trump dẫn trước Cruz với tỷ lệ 28%-26%. Sau đó, Trump đã giành một loạt chiến thắng quan trọng khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở các bang South Carolina, Nevada, và nhiều bang miền Nam trong ngày Siêu thứ Ba 1/3.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày 8/3, Trump đã giành chiến thắng dễ dàng ở 2 bang Mississippi và Michigan. Kết quả ở 2 bang còn lại bầu cử sơ bộ cùng ngày là Idaho và Hawaii hiện chưa được công bố.

Bên phía Đảng Dân chủ, cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal cho thấy cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ Bernie Sanders với tỷ lệ ủng hộ 53%-44%.

Trong cuộc thăm dò tháng trước, bà Clinton dẫn trước ông Sanders với tỷ lệ 53%-42%.

Ngoài ra, cựu đệ nhất phu nhân đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 8/3 ở Mississippi.