14:13 25/07/2016

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ căng thẳng vì Hillary Clinton

An Huy

Mâu thuẫn trong Đảng Dân chủ phủ bóng lên đại hội của đảng này trước giờ khai mạc

Chủ tịch Ủy ban Dân chủ Quốc gia (DNC) Debbie Wasserman Schultz, người tuyên bố từ chức ngày 24/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Ủy ban Dân chủ Quốc gia (DNC) Debbie Wasserman Schultz, người tuyên bố từ chức ngày 24/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ lĩnh Đảng Dân chủ của Mỹ ngày 24/7 đã từ chức, khi nội bộ đảng này tranh cãi kịch liệt xung quanh hàng nghìn bức e-mail mới bị rò rỉ cho thấy sự ưu ái của đảng dành cho ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton.

Động thái từ chức này nhằm ngăn chặn một cuộc “nổi dậy” của những người ủng hộ ông Bernie Sanders, đối thủ của bà Clinton, trước khi Đảng Dân chủ chính thức đề cử bà làm người đại diện cho đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào tháng 11/2016.

Theo tin từ Reuters, cuộc đấu khốc liệt giữa bà Clinton và ông Sanders trong mùa bầu cử sơ bộ đã bùng phát trở lại sau khi hơn 19.000 email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) bị rò rỉ hôm thứ Sáu đã khẳng định những cáo buộc bấy lâu của ông Sanders nói rằng đảng này “thiên vị” bà Clinton.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz nói cách tốt nhất để đảng hoàn thành mục tiêu đưa bà Clinton vào Nhà Trắng là bà phải từ chức Chủ tịch. Trước đó, cùng ngày 24/7, ông Sanders đã lên tiếng yêu cầu bà Wasserman Schultz rời cương vị Chủ tịch DNC.

Những diễn biến này được xem là một đòn giáng mạnh vào Đảng Dân chủ giữ lúc đảng này muốn thể hiện một hình ảnh ổn định và đoàn kết, trái ngược với những bất ổn và chia rẽ bên phía Đảng Cộng hòa. Tại kỳ đại hội với nhiều mâu thuẫn lộ rõ của Đảng Cộng hòa diễn ra ở Cleveland vào tuần trước, tỷ phú Donald Trump cuối cùng cũng được chính thức đề cử làm người đại diện cho đảng tranh cử Tổng thống Mỹ.

Mâu thuẫn trong Đảng Dân chủ phủ bóng lên đại hội của đảng này trước giờ khai mạc vào ngày 25/7 tại Philadelphia. Theo dự kiến, tại đại hội kéo dài 4 ngày này, Đảng Dân chủ sẽ chính thức đề cử bà Clinton làm người đại diện cho đảng tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11. Với cương vị này, bà Clinton sẽ là người phụ nữ đầu tiên được một chính đảng lớn ở Mỹ đề cử cho cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Trong một tin vui với bà Clinton, tờ New York Times nói doanh nhân tỷ phú, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg sẽ tuyên bố ủng hộ bà trong một bài phát biểu vào ngày 25/7. Tờ báo này nói ông Bloomberg sẽ phát biểu rằng bà Clinton là lựa chọn tốt nhất cho những cử tri ôn hòa trong năm 2016.

Những bức e-mail bị rò rỉ do trang WikiLeaks đăng tải hôm thứ Sáu cho thấy các quan chức DNC tìm cách làm suy yếu chiến dịch tranh cử tổng thống của thượng nghị sỹ Sanders, bao gồm đặt ra những câu hỏi liệu Sanders, một người Do thái,  có thực sự là một người theo phái vô thần hay không.

Ông Sanders nói, quyết định từ chức Chủ tịch DNC của bà Wasserman Schultz, một nghị sỹ đến từ bang Florida, là lựa chọn đúng đắn cho tương lai của Đảng Dân chủ. “Lãnh đạo đảng cần phải công bằng trong quy trình đề cử ứng cử viên tổng thống, một điều đã không được đảm bảo trong cuộc đua 2016”, ông nói.

“Tôi không sốc, nhưng tôi cảm thấy thất vọng”, ông Sanders viết trong một bức email gửi kênh ABC khi nói về nội dung của những email bị rò rỉ.

Cách đây ít lâu, ông Sanders, 74 tuổi, đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton, 68 tuổi, trong cuộc bầu cử tháng 11. Theo dự kiến, ông sẽ có bài phát biểu trong ngày khai mạc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ.

Về phần mình, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã đặt câu hỏi liệu người Nga có thể đã “nhúng tay” vào vụ tấn công email của Đảng Dân chủ và muốn làm lợi cho Trump - người từng nói những “lời có cánh” với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Các chuyên gia có nói với chúng tôi rằng người Nga đã đánh cắp những bức email này và công bố chúng nhằm mục đích giúp Donald Trump”, ông Robby Mook, người đứng đầu chiến dịch của bà Clinton, nói với kênh CNN.

Trong khi đó, ông Paul Manafort, nhà quản lý chiến dịch của ông Trump, nói phe Clinton đang tìm cách phân tán sự chú ý khỏi bất đồng trong nội bộ Đảng Dân chủ trước giờ đại hội.

“Những gì mà các bức email đó cho thấy là một hệ thống bị thao túng, rằng Bernie Sanders không bao giờ có cơ hội”, ông Manafort nói với kênh ABC.