19:51 06/03/2016

Bầu cử Mỹ: Thêm một đối thủ của Donald Trump bỏ cuộc

Thăng Điệp

Mùa thu năm ngoái, Carson nhận được tỷ lệ ủng hộ tăng cao trong các cuộc thăm dò dư luận

Ben Carson, ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa vừa từ bỏ chiến dịch tranh cử - Ảnh: Reuters.<br>
Ben Carson, ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa vừa từ bỏ chiến dịch tranh cử - Ảnh: Reuters.<br>
Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Ben Carson, một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đã tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử sau khi đạt kết quả đáng thất vọng trong một loạt cuộc bầu cử sơ bộ.

“Có nhiều người yêu mến tôi, nhưng họ chỉ không bỏ phiếu cho tôi mà thôi”, hãng tin Reuters dẫn lời Carson phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra ngày 4/3 gần thủ đô Washington D.C.

Phát biểu này của Carson không gây bất ngờ, bởi trước đó ông đã ra một tuyên bố nói “không nhận thấy con đường chính trị phía trước” sau cuộc bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba 1/3 diễn ra ở một loạt tiểu bang. Ông cũng không tham gia vào cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa diễn ra ngày 3/3 ở Michigan.

Khán giả đã đồng loạt đứng lên vỗ tay sau khi Carson tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông hứa vẫn sẽ “tích cực tham gia vào việc giúp ích cho đất nước”.

Trước bài phát biểu ngày 4/3 của Carson, ông được bổ nhiệm giữ vai trò Chủ tịch của My Faith Votes, một tổ chức nhằm mục đích khuyến khích các cử tri Thiên chúa giáo đi bầu cử.

Mùa thu năm ngoái, Carson nhận được tỷ lệ ủng hộ tăng cao trong các cuộc thăm dò dư luận. Tuy nhiên, phong cách mềm mỏng của Carson, cùng những câu hỏi xung quanh kỹ năng chính sách đối ngoại của ông khiến ông trở thành mục tiêu dễ dàng đối với các đối thủ cùng đảng cũng như các nhà phê bình.

Thành tích tốt nhất của Carson là về thứ tư trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa. Trong 15 bang mà Đảng Cộng hòa đã tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn đại diện đảng cho cuộc đua vào Nhà Trắng, Carson mới chỉ nhận được 8 phiếu đại biểu.

Trái với sự tụt dốc của Carson, tỷ phú bất động sản Donald Trump tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa. Trump đã “đại thắng” trong ngày Siêu thứ Ba khi người đạt số phiếu cao nhất ở 7 tiểu bang.

Trong cuộc tranh luận ngày 3/3 ở Michigan, các đối thủ cùng đảng đã dồn lực công kích Trump, nhưng cũng đưa ra lời hứa sẽ ủng hộ ông nếu ông trở thành người đại diện cho đảng.