12:06 15/07/2015

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Donald Trump “ghi điểm”

Diệp Vũ

Trump và Bush đang là hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa

Tỷ phú Donald Trump - Ảnh: NBC.
Tỷ phú Donald Trump - Ảnh: NBC.
Kết quả thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy, “đại gia” bất động sản Donald Trump đang trở thành ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Theo trang Business Insider, cuộc thăm dò do Đại học Suffolk phối hợp với tờ báo USA Today thực hiện cho thấy Trump nhận được sự ủng hộ 17% của các cử tri Cộng hòa, dẫn trước cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush với tỷ lệ ủng hộ 14%.

Ông David Paleologos, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị thuộc Đại học Suffolk, cho rằng sự nổi lên của tỷ phú Trump là nhờ cuộc tranh cãi đang diễn ra xung quanh những lời chỉ trích gay gắt của ông nhằm vào hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

“Trump đang xuất hiện mỗi ngày trên các tít báo ngay trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ”, ông Paleologos nói. “Điều này đã đưa ông lên vị trí dẫn đầu với sự ủng hộ của các cử tri theo quan điểm bảo thủ”.

Tuy nhiên, nhà thăm dò dư luận này cũng tỏ ra thận trọng, nói thêm rằng lượng cử tri đông đảo hơn chưa chắc đã dành sự ủng hộ lớn như vậy cho tỷ phú Trump.

Một số cuộc thăm dò khác gần đây cho thấy Trump và Bush đang là hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth công bố hôm thứ Hai cho thấy Bush nhận được tỷ lệ ủng hộ 15%, tiếp theo là Trump với 13%. Trong cuộc thăm dò do Reuters-Ipsos thực hiện và kết quả được công bố vào cuối tuần vừa rồi, ông Bush đạt 16,1%, tiếp theo là ông Trump với 15,8%.

Một cuộc thăm dò khác của Economist/YouGov được công bố kết quả vào tuần trước cho thấy ứng cử viên Trump nhận được 15% số phiếu, trong khi ứng cử viên Bush được 11%.