13:10 14/12/2021

BCM chuyển nhượng dự án hơn 242 triệu USD tại Bình Dương cho CapitaLand

Hà Anh -

BCM thống nhất chủ trương hợp tác phát triển dự án là 18,9ha nằm trong Khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương.

Biểu đồ điểm chỉ số giá cổ phiếu BCM.
Biểu đồ điểm chỉ số giá cổ phiếu BCM.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (mã BCM-HOSE) thông báo thống nhất chủ trương hợp tác phát triển dự án.

Theo đó, Tổng công ty vừa công bố trích lục nội dung Nghị quyết về việc thống nhất chủ trương hợp tác phát triển dự án là 18,9ha nằm trong Khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương.

Bên nhận chuyển nhượng là BD New City Pte.Ltd do CapitalLand Holdings thành lập có trụ sở chính đặt tại Singapore.

Vị trí dự án nằm tại Lô B8, B9, B10, B12, B14, B15 tại Khu đô thị mới Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương. Tổng giá trị hợp đồng là 242.175.615 USD (đã bao gồm thuế GTGT, không bao gồm lệ phí trước bạ).

Mới đây, ĐHĐCĐ BCM thống nhất việc không thực hiện tiếp phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 10/350 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ theo nghị quyết ĐHĐCĐ số 01/2020/NĐ-ĐHĐCĐ ngày 26/6/2020. Tuy nhiên, trong năm 2020 và đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty vẫn chưa được Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương phê duyệt lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nhà nước nắm giữ tại Tổng công ty cho nên việc phát hành cổ phần vốn điều lệ vẫn chưa thực hiện được.

Cũng trong phần trả lời cổ đông, chủ toạ Nguyễn Văn Hùng cho biết, đại diện Drangon Capital (DC) có ý kiến về mảng kinh doanh bất động sản, xu hướng dịch chuyển các dự án BĐS ở Tp.HCM ra các tỉnh lân cận đặc biệt là Bình dương với lợi thế về hạ tầng giao thông và quỹ đất hiện tại BĐS Bình Dương có nhiều thuận lợi, Drangon Capital đã có khuyến nghị BCM nên hợp tác với các công ty BĐS có uy tín đển phát triển các dự án BĐS khu dân cư, đô thị.

Ngoài ra, Tổng công ty có nhiều khoản đầu tư vào công ty và công ty liên kết. Các công ty hiện đang niêm yết trên sàn như IDI, TDC, BCE... với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, nhưng sau khi Drangon Capital định giá lại theo giá thị trường thu giá trị này tăng lên là 7.000 tỷ đồng và có thể chênh lẹch tăng hơn 5.000 tỷ đồng.

Tổng công ty đầu tư vào công ty con và công ty liên kết là gần 10.000 tỷ đồng tương đương với vốn điều lệ của BCM. Hiện nay sóng đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ tương đối cao, một số công ty có giá cổ phiếu tăng cao hơn giá trị thật. Vì vậy, Drangon Capital đã kiến nghị công ty xem xét việc thoái bớt vốn tại các công ty này để tăng nguồn lực tài chính cho BCM.

Trên thị trường, giá cổ phiếu BCM đã có 5 phiên tăng giá liên tục từ 49.900 đồng/cổ phiếu lên 57.200 đồng/cổ phiếu.