16:14 23/04/2018

Bê bối khu đất Phước Kiển "thổi bay" 900 tỷ vốn hóa của Quốc Cường Gia Lai

Bạch Dương

Dù những người trong cuộc đã lên tiếng nhưng không ngăn nổi đà "bán sàn" của cổ phiếu QCG

Là những người nắm giữ phần lớn cổ phiếu QCG, gia đình nhà Quốc Cường chịu thiệt hại lớn nhất từ việc giá cổ phiếu giảm.
Là những người nắm giữ phần lớn cổ phiếu QCG, gia đình nhà Quốc Cường chịu thiệt hại lớn nhất từ việc giá cổ phiếu giảm.

Phiên giao dịch ngày 23/4, cổ phiếu của QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai tiếp tục bị bán sàn với mức giảm 6,9%, xuống còn 10.100 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu này kể từ khi bê bối khu đất Phước Kiển được lan ra.

Dù giá giảm mạnh xong cổ phiếu luôn trong tình trạng được đặt bán giá sàn nhưng trắng bên mua. Tuy vậy, một vài lệnh bán lớn đã được khớp, khiến thanh khoản cổ phiếu này tăng lên 4,5 triệu đơn vị.

Trước đó, trong ba phiên giao dịch từ 18/4, 19/4 và 20/4 cổ phiếu này cũng giảm sàn mạnh. Tính chung từ khi xảy ra bê bối khu đất Phước Kiển, cổ phiếu QCG đã mất giá 3.300 đồng, tương ứng thị giá rơi 25%.

Vốn hoá của Quốc Cường Gia Lai hiện chỉ còn 2.778 tỷ đồng, bốc hơi hơn 908 tỷ đồng so với trước đó.

Sở hữu 37,05% cổ phần của Quốc Cường Gia Lai, tài sản của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty còn 1.029 tỷ đồng, giảm 326 tỷ đồng.

Con gái bà Loan là Nguyễn Ngọc Huyền My, đang sở hữu 39,4 triệu cổ phiếu QCG cũng bị thổi bay 130 tỷ đồng trong tài sản của mình, hiện chỉ còn 398 tỷ đồng.

Cũng trong 23/4, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM cho biết đang tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp trực thuộc trong việc chuyển nhượng đất tại Dự án khu dân cư (huyện Nhà Bè, Tp. HCM), từ chỉ đạo trực tiếp của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM sẽ thực hiện chỉ đạo việc làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Về bê bối này, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, cho biết, khu đất nông nghiệp trên 32,4ha tại xã Phước Kiển, Nhà Bè là khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng nhưng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn da beo rất nhiều, không có mặt tiền và đường vào khu đất. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang tiếp tục đền bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án.

"Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, Nhà Bè, Tp. HCM không liên quan tới dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91.6ha mà Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển theo công văn số 4085 của UBND TPHCM ngày 01/08/2017", ông Cường khẳng định.

Trước đó, ngày 5/6/2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được bán là hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2. Mức giá chuyển nhượng này được cho thấp hơn nhiều so với giá thị trường đất khu vực này hiện nay.

Ngày 18/4, Thành uỷ Tp. HCM đã khẳng định việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng khu đất này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.