16:56 09/08/2016

Bé con, chơi cùng bố nào!

PV

Bé con, chơi cùng bố nào! - Ảnh 1

Thông thường, người đàn ông thường không tỉ mỉ và cẩn thận bằng người phụ nữ. Chính vì vậy, khi còn nhỏ, trẻ hầu như chỉ nhận được sự giáo dục theo cách của người mẹ. Đây chính là quan điểm của rất nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã có những nhận thức tương đối mạch lạc về tình yêu thương. Nếu trẻ nhận được sự săn sóc từ cả cha và mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình thật hạnh phúc, chúng thấy mình quan trọng trong gia đình, qua đó, chúng sẽ tích cực hơn trong việc giao lưu, học tập, khám phá những điều mới mẻ, dẫn tới việc trẻ sẽ phát triển tư duy tốt hơn. Dành thời gian tâm sự mỗi ngày
Thông thường một khi người bố nói chuyện với con, đều là những lúc chúng đã mắc lỗi lầm gì đó. Đó là lí do vì sao rất nhiều đứa trẻ cảm thấy sợ hãi khi mẹ chúng nói: “Bố con muốn nói chuyện với con đấy.” Hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi chúng con bé bỏng để rồi những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết 1 cách đơn giản hơn khi con bạn lớn lên. Hãy dành thời gian, lắng nghe tất cả những ý tưởng cũng như những vấn đề của con.
Cha là hình mẫu của con
Theo nghiên cứu thì từ khi bắt đầu ở độ tuổi là 2 tuổi rưỡi, trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Đối với các bé trai, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm những người có cá tính giống mình trong gia đình, và đó chính là người cha. Trẻ sẽ bắt đầu học tập và bắt chước người cha mình ở cả hành động, tính cách và cách cư xử trong cuộc sống. Chính vì thế, người cha hãy luôn là một tấm gương tốt để con noi theo. Một ông bố trung thực, gọn gàng, ngăn nắp, không quát mắng, cục súc sẽ giúp trẻ hoàn thiện nhân cách tốt hơn.
Những giờ đi bộ
Một cuộc đi chơi, dã ngoại ngoài thiên nhiên rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là cơ hội để trẻ gần gũi với bố hơn, đồng thời trẻ có thể học hỏi được rất nhiều những điều hay điều tốt từ bên ngoài. Điều này, sẽ kích thích trẻ khám phá, phát triển tư duy.
Trò chơi giả tưởng
Trong các trò chơi cho bé, các trò giả tưởng luôn đứng đầu bảng, thế nên còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ được cùng bố xây dựng cho riêng mình một pháo đài? Bố và con có thể tạo nên pháo đài bằng cách sử dụng những vật liệu đơn giản: hộp carton, chăn, mền, gối… và bất kỳ nguyên liệu an toàn nào khác có thể tìm thấy trong nhà để đặt xung quanh. Hoạt động này là một sợi dây liên kết cha con rất hiệu quả khi mỗi người đều đóng những vai diễn của mình trong trò chơi này.
Biến việc nhà thành trò chơi
Đây là cách làm tuyệt vời để tất cả mọi người cùng tham gia vào việc dọn dẹp nhà cửa. Ví dụ như bạn và con có thể đặt đồng hồ và bấm giờ xem ai là người hoàn thành phần nhiệm vụ của mình một cách nhanh nhất hay thi xem ai quét được lượng bụi bẩn lớn nhất từ sàn nhà bếp. Hay vào mùa thu lá rụng, thử cho trẻ quét lá gom vào một chỗ và cho phép chúng nhảy vào đống lá như một phần thưởng.
Tham gia một sự kiện thể thao
Hãy tổ chức một cuộc đua thú vị ở ngay chính sân nhà mình, trong đó có thể bao gồm các nội dung chạy nhanh, chạy tiếp sức… và chỉ cần có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, đừng quên thiết lập những sự kiện thách thức hơn cho những đứa trẻ lớn hơn, ví dụ như cuộc đua xe đạp giữa bố và con ở khu vực công viên gần nhà.
Việc cả gia đình cùng nhau chơi môn thể thao yêu thích như cầu lông, đá cầu… không những là cách tuyệt vời để rèn luyện, nâng cao sức khoẻ mà còn giúp mọi người xích gần nhau hơn, tạo cơ hội dạy trẻ thêm nhiều bài học, kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhiệm vụ của bố mẹ là phải tìm môn thể thao nào đó để tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể tham gia, chơi đùa cùng nhau, kết nối tình cảm gia đình đồng thời tạo niềm yêu thích, phấn khích khi trẻ tham gia vào trò chơi đó.
Vào xưởng mộc với bố không?
Nếu con bạn là một đứa trẻ thích mày mò sáng tạo, đừng ngại giao vào tay trẻ máy cắt gỗ, cưa, bào… để trẻ tự sáng tạo nên những mô hình hoặc cỗ máy của riêng mình. Khi trẻ hiểu những nguyên lý về cơ khí và vận hành của một số loại máy móc cơ bản, nhất là lại được “làm việc” cùng bố, trẻ sẽ dám mơ ước và theo đuổi những khát khao khoa học trong tương lai.
Tại Creative Gara, trẻ và bố sẽ là những thợ mộc chính hiệu, tự lên ý tưởng và tự tay tiến hành các công đoạn đánh mịn gỗ, tô màu, dán keo để hoàn thành sản phẩm của mình. Mỗi sáng chủ nhật sẽ có một workshop dành cho các cặp bố con, với các chủ đề như: tự tay xây nhà, chế tạo máy bắn đá như chiến binh La Mã, chế tạo hộp nhạc...
Cùng với sự hướng dẫn và trợ giúp của bố, trẻ sẽ được tự do sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng cũng như khả năng phát kiến của bản thân (thông qua việc trang trí thêm phụ kiện, tô màu, sử dụng vật liệu sẵn có), được học về các hình khối, các màu sắc, phát triển khả năng tư duy của trẻ khi lắp ghép các hình khối với nhau. Thông qua quá trình tạo nên tác phẩm, trẻ cũng rèn luyện những kỹ năng mềm ngay trong lúc chơi như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng trao đổi và phản biện. Ngoài ra, bé còn được học về việc tái chế, tiết kiếm các vật liệu để bảo vệ môi trường.
-    Thời gian: 9h30- 11h Chủ nhật hàng tuần.
-    Đối tượng tham gia: Trẻ em từ 5 -12 tuổi, có phụ huynh đi kèm.
-    Số lượng: chỉ dành cho 10 bạn đăng ký đầu tiên.
-    Phí tham dự: 100.000 đồng/trẻ (cùng bố mẹ).
-    Địa điểm: Khu X98, ngõ 97 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội. Và The Booksquare, 12 Hoà Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
-    Muốn biết thêm thông tin về chương trình, xin liên hệ:
Hotline: 0936 35 55 35. FB: facebook.com/CreativeGara.


Lưu Hà