11:10 17/06/2016

Bé nào cũng mê!

PV

1.    Thạch sữa dừa đu đủ thơm thơm
Nguyên liệu: 1 trái đu đủ chín; 200ml nước cốt dừa; 150ml sữa tươi không đường; 14gr bột gelatin hoặc bạn có thể dùng bột rau câu; 85gr đường; 1 chút xíu muối.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 1

Cách làm:
-     Đu đủ cắt đôi, lấy muỗng múc bỏ hết hạt. Cắt 1 chút phần đầu hai nửa quả đu đủ để tạo thăng bằng khi đu đủ "đứng".
-    Bột gelatin cho vào hòa chung với nước cốt dừa, để 10 phút. Cho sữa tươi, đường, muối hòa tan trong một cái nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi sữa vừa sôi lăn tăn là tắt bếp. Cho nước cốt dừa đã hòa với gelatin vào, khuấy cho đều. Để hơi nguội.
-    Đổ thạch vào giữa nửa quả đu đủ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng. Khi ăn lấy đu đủ ra gọt vỏ, cắt miếng bày ra đĩa là xong.
2.    Thạch cam chua ngọt
Nguyên liệu: 3 quả cam lớn; 250 ml nước; 180ml rượu vodka vani; 60ml rượu triple sec (là loại rượu nhẹ có mùi cam); ¼ chén kem vani; 1 gói bột thạch nhỏ.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 2

Cách làm:
-    Cắt đôi quả cam sau đó ép nước cam bằng thìa hoặc máy ép nước cam bằng tay. Sau đó nhẹ nhàng tách phần ruột còn lại bên trong ra, giữ nguyên cố gắng không làm rách vỏ.
-    Đun sôi nước trên bếp và cho bột thạch vào, khuấy đều cho đến khi nó hòa tan. Thêm rượu vodka vani, triple sec, kem rồi khuấy đều hỗn hợp. Đổ hỗn hợp này vào một cốc đong hoặc khay. Đặt các phần vỏ cam lên khay muffin để cố định chúng. Sau đó rót hỗn hợp thạch vào các nửa vỏ cam. 
-    Cho khay thạch cam vào tủ lạnh trong vài giờ cho đến khi chúng đông lại. Khi ăn, cắt các miếng thạch cam ra, đặt một miếng chocolate đen hoặc trắng lên như một con thuyền nhỏ đang giương buồm rồi thưởng thức nhé!
3.    Thạch dưa hấu nhỏ xíu
Nguyên liệu: 10 quả chanh; 1 gói bột gelalin jello vị dưa hấu (85g); 240ml nước; 240ml rượu vodka.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 3

Cách làm: 
-    Vắt hết nước chanh cất đi, sau đó nhẹ nhàng lột phần xác múi chanh bên trong ra, thu được vỏ chanh rỗng. Xếp vỏ chanh lên khuôn muffin hoặc đặt lên các miệng chén nhỏ để vỏ chanh có thể đứng được.
-    Đun sôi nước trong nồi nhỏ. Cho bột gelatin vào, khuấy đều cho đến khi bột gelatin tan hoàn toàn. Sau đó cho rượu vodka vào, khuấy đều. Đổ hỗn hợp nước thạch vào trong vỏ chanh. Để tủ lạnh từ 2 - 4 giờ cho đến khi thạch đông lại. Khi ăn, cắt chanh thành các miếng vừa ăn.
4.    Thạch đậu đỏ cho mùa thi
Nguyên liệu: 300g đậu đỏ; 100ml nước dừa; 2 lá gelatin; 50ml nước cốt dừa; 50 ml sữa đặc; đường vừa đủ.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 4

Cách làm: 
- Ngâm đậu đỏ trong 4h để đậu nở mềm. Sau đó đun đậu chín nhừ thì cho đường vào hòa tan. Chú ý nhẹ tay để đậu không bị vỡ nát. 
- Ngâm lá gelatin vào bát nước lạnh. Vớt đậu đỏ ra bát khác, giữ lại nước đậu rồi cho 1 lá gelatin vào đun cùng, hòa tan lá gelatin rồi tắt bếp, để nguội rồi rót vào khuôn. Để tủ lạnh trong 2 – 3 giờ. Khi ăn, cắt thạch đậu đỏ thành những miếng vừa ăn, cho ra bát cùng với đậu đỏ, nước cốt dừa và sữa đặc cùng với đá bào nhé! Vậy là các bạn đã có món thạch chè đậu đỏ cho mùa thi rồi đó.
5.    Thạch thanh long sắc màu
Nguyên liệu: 12g bột thạch trắng (agar-agar); 100g đường; 600ml nước; 200ml nước cốt dừa; 1 cốc thanh long xay nhuyễn (loại thanh long đỏ); 3 lá dứa.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 5

Cách làm:
-  Đổ nước, bột thạch và lá dứa vào nồi, đưa lên bếp đun sôi. Nấu cho tới khi bột thạch được hòa tan. 
- Vặn nhỏ lửa, thêm sữa dừa, đường và thanh long, khuấy đều, đun sôi và tắt bếp. Thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.
-  Vớt lá dứa ra khỏi nồi, đổ hỗn hợp vào khay, để nguội và cho vào tủ lạnh ăn mát.
6.    Thạch trái vải ngọt ngào
Nguyên liệu: Vải thiều chín 20 quả; 1 gói bột thạch gelatine 20g; 10ml mật ong.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 6

Cách làm:
- Vải bóc vỏ, ngâm vào chậu nước muối thật loãng, bóc lấy phần cùi để riêng. Cho cùi vải vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt. Hoàn tan nước vải cùng nước sôi để nguội lấy một lít nước. Thêm 10 ml mật ong vào trong phần nước này.
- Đun nước vải cho ấm, sau đó hòa bột thạch gelatine vào khuấy đều đun với mức lửa nhỏ cho đến khi nước hơi sủi bọt thì ngừng đun. Đổ thạch ra khuôn đã chuẩn bị  sẵn, cho thêm một ít cùi vải thái nhỏ vào để khi ăn thạch có thêm phần giòn, dai. 
- Để thạch rau câu nguội, để vào tủ lạnh từ 2 - 3 giờ để thạch trái cây đông lại sau đó lấy thạch ra để ra và thưởng thức. Để tăng thêm màu sắc hấp dân cho món thạch rau câu trái cây hương vải bạn có thêm một số siro trái cây hoặc trái cây cắt nhỏ. Chú ý: không ngâm vải quá lâu trong nước muối sẽ làm cùi vải bị nhạt.
7.    Thạch hạnh nhân với siro
Nguyên liệu: 2 lít nước; 28g bột thạch agar; 100g đường trắng; 360ml sữa; 30ml hạnh nhân chiết xuất. Si-rô dâu tây hoặc việt quất.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 7

Cách làm:
-    Cho nước vào đun sôi, đổ bột thạch vào khuấy đều cho đến khi bột thạch hòa tan. Thêm đường vào khuấy đều để đường tan. Tắt bếp. Đổ sữa cùng hạnh nhân chiết xuất vào. 
-    Đổ hỗn hợp thạch lỏng này vào loại khuôn mà bạn thích rồi đặt vào tủ lạnh cho đến khi đông hẳn. Cho thạch ra bát rồi thêm ít si-rô để thưởng thức.
8.    Thạch trái cây viên bi
Nguyên liệu: 7g thạch rau câu con cá dẻo; 7g bột thạch Konnyaku Nhật; 380g đường. Tạo màu cho thạch: 2 quả cam; 3 quả chanh dây1 góc dưa hấu; 1 nắm nhỏ lá dứa… Khuôn tròn bạn có thể mua được ở các hàng bán đồ làm bánh.

Bé nào cũng mê! - Ảnh 8

Cách làm:
-    Trộn đều hai loại bột thạch với đường. Đổ thử nước vào khuôn tròn để đo dung tích cần dùng cho 1 mẻ thạch sẽ hết bao nhiêu nước. Khuôn tròn 14 viên này sẽ hết chừng 400ml nước thạch. Sau đó chia đều phần bột làm thạch ra.
-    Cam vắt lấy nước cốt lọc qua rây để loại bỏ tép cam. Chanh leo cũng chỉ lấy nước cốt. Dưa hấu xay mịn, rây qua rây để lấy nước cốt. 
-    Đun sôi 400ml, đổ 1/7 chỗ bột rau câu đường đã trộn vào, khuấy đều. Tắt bếp, để hơi nguội rồi cho từng phần nước trái cây tạo màu vào, khuấy đều.
-    Chuẩn bị 1 khay nước đá lạnh, đặt phần đáy khuôn tròn lên khay nước, từ từ đổ nước thạch vào lấp đầy khuôn, sau đó lấy nửa khuôn còn lại đậy lên, lưu ý làm nhẹ nhàng để nước thạch trào ra ngoài càng ít càng tốt. Sau đó bạn đặt vật nặng lên trên mặt khuôn để cố định khuôn thạch. Đợi thạch nguội hẳn thì để vào tủ lạnh.

Lưu Hà