08:08 10/12/2020

Bế tắc gói kích cầu mới, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục

Bình Minh

Giới đầu tư thất vọng vì cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội nước này không có thêm bước tiến nào

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/12), khi giới đầu tư thất vọng vì cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội nước này không có thêm bước tiến nào. Cổ phiếu Facebook giảm mạnh càng gia tăng sức ép lên thị trường.

Vào đầu phiên, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Phố Wall đã thiết lập những mức cao kỷ lục mới. Nhưng đà tăng không duy trì được lâu, và đến cuối phiên, cả ba chỉ số đều chuyển sang sắc đỏ.

Dow Jones đóng cửa với mức giảm 0,35%, còn 30.068,81 điểm. S&P 500 giảm 0,8%, còn 3.672,82 điểm. Nasdaq giảm 1,9%, còn 12.388,95 điểm.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của Nasdaq kể từ ngày 30/10. Thước đo với các cổ phiếu công nghệ chiếm đa số này cũng gián đoạn chuỗi 4 phiên tăng giá trước đó.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán Mỹ phiên này là cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng sản xuất con chip.

Cổ phiếu Facebook giảm hơn 1,9% phiên sau sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và một liên minh lớn gồm nhiều tiểu bang đâm đơn kiện công ty mạng xã hội này, cáo buộc Facebook vi phạm luật chống độc quyền.

Giới đầu tư ở Phố Wall đang sốt ruột chờ một gói kích cầu mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19, đại dịch đã gây ra cảnh thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và đặt hệ thống y tế của nước này trước nguy cơ quá tải.

Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, cho biết các nghị sỹ vẫn đang thảo luận về gói kích cầu. Trong khi đó, Hạ viện đang chuẩn bị để bỏ phiếu về một dự luật ngân sách tạm thời có trị giá trong vòng 1 tuần để hai phe Dân chủ và Cộng hòa có thêm thời gian thương lượng kế hoạch kích cầu.

Gần đây, những diễn biến tích cực về vaccine Covid-19 và kỳ vọng về một gói kích cầu mới đã đưa ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ lập đỉnh cao mọi thời đại. Hôm thứ Ba tuần này, S&P 500 lần đầu tiên trong lịch sử vượt 3.700 điểm.

Với mức định giá cổ phiếu đang ở mức rất cao ở Phố Wall, một số nhà đầu tư và chuyên gia lo ngại rằng thị trường sẽ rất dễ bị "đốn ngã" bởi bất kỳ một tin xấu nào như trở ngại trong việc triển khai vaccine Covid-19 hay trì hoãn gói kích cầu.

"Họ nói quá nhiều. Lúc thì họ nói đang có bước tiến, lúc thì lại nói còn có sự khác biệt lớn. Thật là nản", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel ở New York nói với hãng tin Reuters. "Vấn đề là thị trường đã tăng rất nhiều mà chưa có một sự điều chỉnh thực sự nào. Nên sẽ có lúc thị trường phải giảm. Mọi người phải quen với điều đó".

Bên cạnh đó, nhiều chiến lược gia vẫn tin rằng vaccine Covid-19 sẽ sớm được phân phối rộng rãi và đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên những đỉnh cao mới trong 2021.

"Cổ phiếu đang đứng trước một trong những bức nền tốt nhất để duy trì xu hướng tăng trong năm tới", ngân hàng JPMorgan Chase nhận định trong một báo cáo ngày 9/12. "Chúng tôi dự báo thị trường sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi sau khủng hoảng Covid-19, nhờ những vaccine có hiệu quả ngừa bệnh cao và sự tiếp tụ của các biện pháp hỗ trợ tài khóa và tiền tệ".

Theo JPMorgan, S&P 500 sẽ đạt mốc 4.400 điểm trong 2021, đồng nghĩa với mức tăng gần 20% so với mức điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12.