15:00 02/05/2007

Ben Bernanke: “Mỹ hạn chế thương mại là thất sách”

Kiều Oanh

Sự rút lui về với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập sẽ là thất sách và sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ

“Hạn chế thương mại bằng cách áp thuế quan, quota và các hàng rào khác là một việc làm sai lầm.”
“Hạn chế thương mại bằng cách áp thuế quan, quota và các hàng rào khác là một việc làm sai lầm.”
Sự rút lui về với chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập sẽ là thất sách và sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ.

Đây là nhận định mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke vừa đưa ra hôm (1/5) tại Hội nghị Thượng đỉnh về Phát triển kinh tế 2007 tổ chức tại Montana.

Ông Ben Bernanke nói: “Hạn chế thương mại bằng cách áp thuế quan, quota và các hàng rào khác là một việc làm sai lầm.”

Ông nói thêm: “Những giải pháp như thế có thể tạm thời có tác dụng làm chậm lại tốc độ gia tăng của nạn thất nghiệp trong những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong dài hạn, lợi ích này sẽ chẳng thấm vào đâu so với việc người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn và các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ phải trả nhiều chi phí hơn, dẫn tới giảm sức cạnh tranh.”

Theo ông Ben Bernanke, giải pháp tốt hơn để giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của thương mại là áp dụng các chương trình, chính sách nhằm tạo việc làm cho những lao động bị mất việc cũng như tăng cường khả năng thích ứng và kỹ năng của lực lượng lao động một cách tổng quát hơn.

Ông cũng cho rằng, thương mại toàn cầu sẽ đem lại những lợi ích cho người tiêu dùng tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Ông nói: “Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều quan trọng. Nếu không có thương mại, nhiều loại hàng hóa sẽ vô cùng đắt đỏ hoặc không có sẵn. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của thương mại toàn cầu là nó đem lại cho người tiêu dùng những gì tốt đẹp nhất của nhiều nền văn hóa.”

Cũng theo ông Bernanke, trong dài hạn, chủ nghĩa biệt lập về kinh tế và rút lui khỏi cạnh tranh quốc tế sẽ dẫn tới năng suất thấp hơn cho các doanh nghiệp Mỹ cũng như mức sống thấp hơn cho người tiêu dùng Mỹ.

Ông nhận định, lý do thực sự dẫn tới thâm hụt thương mại của Mỹ là người Mỹ tiết kiệm ít hơn chi tiêu, trong khi ở các nước khác như Trung Quốc, người tiêu dùng lại tiết kiệm nhiều và chi tiêu ít.