17:41 12/02/2021

Bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm biến chủng Covid-19 mới, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Nhật Dương

Chủng SASR-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á, không phải biến chủng mới đến từ Anh

Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.
Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM chiều 12/2 thông báo kết quả giải mã bộ gene virus từ các ca Covid-19 liên quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, sáng 12/2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có báo cáo nhanh cho Sở Y tế Tp.HCM và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo cáo cho biết, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân 1.979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm bệnh nhân 1.979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bat Việt Nam (VIAGS) ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) vốn đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 biến chủng virus SASR-CoV-2, gồm biến chủng từ Anh đang gây dịch với 2 ổ dịch lớn là Hải Dương và Quảng Ninh; chủng ở Nam Phi ở 2 bệnh nhân nhập cảnh cách ly ngay và chủng Rwanda Châu Phi ở chuỗi lây sân bay Tân Sơn Nhất, Tp. HCM.