11:57 09/01/2020

Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc bị nghi cùng họ với virus SARS

Bình Minh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể do một loại virus cùng họ với virus gây SARS

Kiểm tra y tế đối với các hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay quốc tế Savarnabumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 8/1 - Ảnh: Getty/CNBC.
Kiểm tra y tế đối với các hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay quốc tế Savarnabumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 8/1 - Ảnh: Getty/CNBC.

Một ổ dịch với gần 60 ca mắc bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung của Trung Quốc có thể có nguyên nhân là một chủng virus mới cùng họ với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Theo hãng tin CNBC, đây là đánh giá mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 8/1. Cơ quan này nói rằng cần có thêm thông tin toàn diện để xác định chính xác loại virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng đây là một loại coronavirus mới.

Coronavirus là một họ virus lớn có thể gây nhiễm khuẩn từ ho thông thường cho tới SARS. Một số chủng của coronavirus gây ra căn bệnh ít nguy hiểm hơn, trong khi một số chủng gây bệnh nguy hiểm như SARS hay MERS.

"Thông tin ban đầu về các trường hợp mắc viêm phổi ở Vũ Hán cho thấy một loại coronavirus có thể đã gây ra ổ dịch này", một tuyên bố của WHO viết.

WHO cho biết cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm và loại trừ khả năng virus SARS và virus MERS là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ. Các loại virus khác như cúm, cúm gia cầm, adenvirus và các nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp khác cũng được loại trừ, "nên một chủng coronavirus mới là khả năng cao".

Dịch bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán xảy ra từ từ tháng trước, với 59 ca đã được phát hiện tính đến ngày Chủ nhật tuần trước.

WHO nhấn mạnh rằng các chủng coronavirus mới thi thoảng lại xuất hiện, bao gồm chủng xuất hiện vào năm 2002 gây SARS và chủng xuất hiện vào năm 2012 gây MERS.

Tổ chức này nói rằng theo cơ quan chức năng Trung Quốc, chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng ở một số bệnh nhân và dường như không dễ dàng lây từ người sang người.

"Cần phải có thông tin toàn diện hơn để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, cũng như hiểu kỹ hơn về dịch tễ học của dịch bùng phát này, bức tranh lâm sàng, các cuộc điều tra xác định nguồn bệnh, cơ chế lây truyền, phạm vi lây nhiễm, và các biện pháp phòng chống", tuyên bố của WHO có đoạn viết.

Hồi năm 2003, cơ quan chức năng Trung Quốc đã trì hoãn công bố thông tin về dịch SARS suốt nhiều tuần trước khi số người chết tăng mạnh và tin đồn buộc nhà chức trách nước này phải công bố dịch. SARS đã lan nhanh tới nhiều địa phương ở Trung Quốc và các nước khác trong năm 2003, khiến hơn 8.000 người bị nhiễm và 775 người chết.