12:39 17/10/2021

Bệnh viện Việt Đức khám chữa bệnh bình thường từ 18/10

Nhật Dương -

Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0h ngày 18/10...

Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường. Ảnh - BV Việt Đức.
Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường. Ảnh - BV Việt Đức.

Ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội và Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để đưa Bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương và đơn vị có liên quan phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận người bệnh có đủ điều kiện ra viện, chuyển viện, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không thuộc đối tượng F0 được chuyển về theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tiếp tục chăm sóc y tế tại các bệnh viện của địa phương.

Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Việt Đức cho phép các nhân viên y tế đang làm việc tại tòa nhà B5 chủ động về theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày (các nhân viên y tế làm việc tại tòa nhà B5 đều được trang bị phòng hộ ngay từ khi có ca nhiễm, kết quả xét nghiệm ít nhất 6 lần âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine).

Bộ Y tế cũng đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0h ngày 18/10. 

Tuy nhiên, Bộ yêu cầu Bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, đề nghị TP. Hà Nội khẩn trương chỉ đạo đơn vị có liên quan giải toả các rào chắn trước cổng Bệnh viện Việt Đức trong thời gian sớm nhất, giúp khôi phục hoạt động bình thường theo thời gian nêu trên.

Theo Bộ Y tế, việc đưa Bệnh viện Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường không chỉ có ý nghĩa về mặt y tế, do đây là bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân, mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới, là địa điểm an toàn, sẵn sàng tiếp đón các đại biểu Quốc hội cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV và nhân dân từ các miền đất nước.

Trước đó, ngày 30/9 tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Kết quả đến ngày 1/10 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn.

Bệnh viện đã thực hiện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do Covid-19.

Bệnh viện Việt Đức đã tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.