14:36 28/06/2018

Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt

Ninh Vũ Nhu

Nằm trong top sản phẩm kính mắt thượng hạng ngay từ khâu ý tưởng, không chỉ từ khâu xuất phát điểm mà còn quy trình sản xuất khắt khe và khâu hoàn thiện được kiểm tra nghiêm ngặt. Thêm nữa, chỉ dành quyền ưu tiên làm kính cho các quý ông. 


Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 1.
"Chúng tôi đối lập với số đông!" Đây là một lời tuyên bố không phải ai cũng dám khẳng định, và có thể dẫn đến những tranh luận trái chiều gay gắt. Nhưng có một trường hợp, tuyên bố này được thừa nhận tuyệt đối. Đó là kính mắt Bentley.Thế nào là đối lập với số đông? Nếu bạn đang quen với việc bỏ khoảng 200 - 500 USD cho một chiếc kính mắt, bạn hẳn có thể xếp vào số đông. Nhưng khi bạn bỏ ra khoảng 10.000 Euro để sở hữu một chiếc kính, bạn đã đặt chân mình vào phân khúc khách hàng thiểu số mộ điệu. Ở thời mà sản phẩm công nghiệp là máy móc là đại trà, những chiếc kính mắt được chế tác bằng phương pháp thủ công chắc chắn là "những kẻ chống lại đám đông". Nhưng thực tế là Bentley cũng chưa bao giờ hướng tới đám đông khi cùng nhau tạo ra bộ sưu tập kính tuyệt đẹp. Bởi họ biết phân khúc thị trường của kính Bentley là những người hiểu được giá trị đích thực của những sản phẩm thủ công cao cấp.
Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 2.
Kể từ khi bắt tay vào sản xuất kính mắt Bentley, tầm nhìn của thương hiệu là luôn luôn gắn liền chiếc kính với những chiếc xe. Bentley không muốn tạo ra một sản phẩm chỉ đơn thuần có gắn logo Bentley trên đó, mà còn muốn nhiều hơn thế. Làm thế nào để đạt được điều đó ư? Thứ nhất, mỗi bộ sưu tập mới là kết quả làm việc ngay từ ban đầu với đội thiết kế xe Bentley. Khi người họa sĩ thiết kế một mẫu xe mới, anh ấy cũng đồng thời phác thảo thiết kế cho những sản phẩm khác, trong đó có kính mắt. Điều này duy trì nét đặc trưng đặc biệt cho gọng kính. Thứ hai, duy trì yếu tố thủ công như một phần tất yếu trong quá trình sản xuất. Thứ ba, Bentley chỉ sử dụng chất liệu tốt nhất. Thêm nữa, hộp đựng kính sử dụng những chất liệu có liên hệ với chất liệu dùng cho gọng kính như da hoặc gỗ. Cuối cùng, mỗi chiếc kính được đóng gói như một nội thất của xe Bentley. Bạn có thấy điều này rất rõ qua bộ sưu tập Mulsanne.
Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 3.
Với các sản phẩm giới hạn, Bentley chế tác từng chiếc kính một. Tùy vào mong muốn của khách hàng, một mẫu sản phẩm với số lượng giới hạn từ độc bản hay chỉ ba chiếc, 25 chiếc, 100 chiếc… Số lượng này còn tùy thuộc vào phong cách thiết kế của chiếc kính và giá thành của nó nữa. Nhìn chung, Bentley làm khoảng 600 chiếc kính một năm. Trong khi đó, tại xưởng Pforzheim của Bentley sẽ có khoảng 12 nghệ nhân tập trung trên một sản phẩm, không tính đến giám sát viên!
Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 4.
Những cặp kính của Bentley có giá đắt nhất thế giới thường được chế tạo hoàn toàn từ vàng hoặc bạch kim nguyên khối. Đây cũng là lần đầu tiên chất liệu bạch kim được sử dụng để chế tạo gọng kính. Thiết kế kính do chính tay nhà thiết kế Brett Boydell của Bentley đảm nhiệm. Các góc nghiêng giữa tròng mắt và gọng kính, các điểm tiếp xúc, chữ B biểu tượng của Bentley và đường khía nổi (knurling) giống khe tản nhiệt trên nắp ca-pô đều được tính toán kỹ lưỡng để tạo cho sản phẩm cao cấp này một vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, lịch thiệp, đồng thời toát lên phong cách của Bentley.
Điểm quyến rũ chính của sản phẩm này là mức độ "cá nhân hóa" mà hãng cung cấp cho mỗi khách hàng. Họ có thể đặt hàng gọng kính hay kính mát với kích thước theo yêu cầu. Hãng cũng cung cấp chất liệu chế tác theo ý muốn của từng cá nhân như bằng vàng trắng, vàng hồng hay vàng thường, thậm chí ngay cả hộp đựng kính cũng có thể đặt riêng với bất cứ màu nào mà Bentley cung cấp. Hộp này sử dụng các loại da dùng trong nội thất xe Bentley.
Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 5.
Sau công đoạn chọn chất liệu, mỗi chiếc kính đều được làm thủ công với các thao tác đục, khoan, cắt và mài trên khối vàng, palladium hay bạch kim. Sau đó, chúng được khắc những đường khía nổi giống như khe tản nhiệt của xe Bentley lên phần cầu nối giữa 2 tròng kính và 2 bên gọng kính. Tiếp theo, chữ B làm bằng sứ đen mài bóng bằng tay được gắn lên cũng kỳ công như khi chạm khắc lên thân kính. Để chất lượng mắt kính tương xứng với gọng. Loại mắt kính mát của Bentley được Carl Zeiss sản xuất thủ công tại Đức. Mắt kính không chỉ bảo vệ mắt 100% khỏi tia tử ngoại, mà còn sử dụng công nghệ mắt kính mới nhất để tăng tầm nhìn trong điều kiện sáng quá mạnh.
Bentley – sự sang chảnh của một chiếc kính mắt - Ảnh 6.
Với cách thức chế tác hoàn toàn thủ công và cầu kỳ nên từ khi đặt hàng tới khi nhận kính khách hàng phải chờ một khoảng thời gian là 6 tháng. Bù lại với khoảng thời gian chờ đợi, mỗi cá nhân sẽ có một được sở hữu một chiếc kính hoàn hảo như trong mơ.