07:00 20/01/2022

Béo phì có thể dẫn đến nguy cơ nặng hơn đối với bệnh nhân Covid-19?

Trần Phương

Bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng hậu Covid-19…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Mỹ, Đức và Thụy Sĩ cho rằng coronavirus "sống" trong mô mỡ của con người, từ đó gây nhiễm trùng và dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Để tiến hành thí nghiệm của mình, các chuyên gia đã thu thập mô mỡ từ những người béo phì chưa từng bị nhiễm Covid-19 và từ những bệnh nhân béo phì chết do Covid-19.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, Covid-19 được tìm thấy trong phổi, tim, các cơ quan nội tạng và mô mỡ dưới da của những bệnh nhân béo phì chết do Covid-19. Hàm lượng coronavirus cao nhất có trong phổi và vị trí nhiều thứ hai đó là mô mỡ.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Stanford (Mỹ), “kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng sự hiện diện của coronavirus trong đại thực bào (tế bào trong tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh) và trong các tế bào mỡ ”.

 
Trưởng khoa Nội tiết Trường Đại học Y khoa Nghiên cứu Quốc gia Pirogov, Nga thông tin, “một đặc điểm gây bất ngờ của coronavirus đối với người béo phì là khả năng lây lan khá nhanh của loại virus này từ các cơ quan bị ảnh hưởng vào các mô mỡ xung quanh. Hậu quả là bệnh nhân sẽ nặng hơn và các cơ quan quan trọng của cơ thể bị tổn thương...

Nhận định về kết quả nghiên cứu, người đứng đầu phòng thí nghiệm Đại học Quốc gia Moskva lập luận, “Coronavirus có thể ẩn náu ở các mô mỡ, nhưng điều này vẫn chưa thể được khẳng định.

"Cần lưu ý rằng các tác giả của công trình nghiên cứu trên đã kiểm tra mô của những người chết vì bệnh Covid. Vậy nên rất có thể những bệnh nhân này đã bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng, khiến virus lây lan khắp cơ thể. Để khẳng định giả thuyết này, cần phải kiểm tra mô mỡ của người sống bị nhiễm Covid-19”.

Chia sẻ thêm về mối tương quan giữa bệnh nhân béo phì với Covid-19, Trưởng khoa Nội tiết Trường Đại học Y khoa Nghiên cứu Quốc gia Pirogov, Nga thông tin, “một đặc điểm gây bất ngờ của coronavirus đối với người béo phì là khả năng lây lan khá nhanh của loại virus này từ các cơ quan bị ảnh hưởng vào các mô mỡ xung quanh. Hậu quả là bệnh nhân sẽ nặng hơn và các cơ quan quan trọng của cơ thể bị tổn thương. Những người như vậy có thể vẫn mang mầm bệnh và cần phải ở lại bệnh viện lâu hơn hoặc tự cách ly”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nguy cơ phát triển một đợt dịch Covid-19 nghiêm trọng có thể đến với không chỉ những người béo phì mà còn với những người béo bụng. Béo bụng là khi vòng eo (tức là sự lắng đọng của chất béo trong khoang bụng) sẽ cao hơn mức bình thường. Nếu vòng eo ở nam hơn 94 cm và ở nữ là hơn 80 cm thì được gọi là béo bụng.

Theo đó, với những người bị béo bụng, khả năng thông khí của phổi bị suy giảm, dẫn đến suy hô hấp nặng hơn khi bị viêm phổi.  Ngoài ra, béo bụng còn đặc trưng bởi rối loạn lipid máu- sự tích tụ của các phân đoạn cholesterol “xấu”, góp phần làm xuất hiện các gốc tự do làm tổn thương mô phổi. Quá trình viêm ở những bệnh nhân này nghiêm trọng hơn.

Trong tương lai, các chuyên gia sẽ nghiên cứu cơ chế xâm nhập của coronavirus vào tế bào mỡ.