14:17 17/02/2009

Bị cáo buộc say rượu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật xin từ chức

Mai Phương

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật tuyên bố từ chức trước những lời chỉ trích cho rằng ông đã say rượu trong một cuộc họp báo

Hình ảnh của ông Shoichi Nakagawa tại cuộc họp báo sau khi hội nghị bộ trưởng tài chính các nước G7 diễn ra tại Rome, Italia, ngày 14/2 - Ảnh: AP.
Hình ảnh của ông Shoichi Nakagawa tại cuộc họp báo sau khi hội nghị bộ trưởng tài chính các nước G7 diễn ra tại Rome, Italia, ngày 14/2 - Ảnh: AP.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, ông Shoichi Nakagawa, vừa tuyên bố sẽ từ chức sau khi hứng chịu những lời chỉ trích cho rằng ông đã say rượu trong một cuộc họp báo của nhóm các nước công nghiệp phát triển G-7.

Phát biểu trước báo giới tại Tokyo ngày 17/2, ông Nakagawa nói: “Tôi bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc đối với Thủ tướng, nhân dân và Quốc hội vì rắc rối lớn mà tôi đã gây ra”.

Vụ rắc rối mà ông Nakagawa nhắc tới xảy ra vào cuối tuần vừa rồi tại một cuộc họp báo sau khi hội nghị bộ trưởng tài chính các nước G7 diễn ra tại Rome, Italy. Hình ảnh mà nhiều hãng thông tấn phát đi về buổi họp báo đó cho thấy, ông Nagakawa đã nói nhịu trong phần phát biểu của mình, đồng thời ông còn gà gật, và có vẻ mặt bối rối và “say xỉn”.

Sau đó, dư luận Nhật Bản đã tỏ ra hết sức bất bình khi hình ảnh xấu này của vị bộ trưởng nước họ tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Ông Nagakawa kiên quyết phủ nhận những lời chỉ trích trên, khẳng định ông không hề say rượu vào hôm đó và ông chỉ nhấm nháp một chút rượu vang trước khi diễn ra buổi họp báo.

Ông cho biết thêm, loại thuốc chữa cảm lạnh mà ông đã sử dụng cộng với tình trạng lệch múi giờ đã khiến ông mệt mỏi.

Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận, ông Nagakawa đã buộc phải ra quyết định từ chức. Hiện chưa rõ ông sẽ từ chức vào thời điểm nào, nhưng ông cho biết, ông sẽ rời ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách chính phủ cho năm tài khóa tới.

Hiện một dự luật liên quan tới ngân sách bổ sung đang bị kẹt ở Thượng viện Nhật, trong khi ngân sách cho năm tài khóa 2009/2010 thì còn đang trong quá trình đàm phán ở Hạ viện.

Việc ông Nagakawa từ chức vào thời điểm này được xem là một tổn thất nghiêm trọng đối với uy tín của Thủ tướng Nhật Taro Aso.

Uy tín của ông Aso đang bị suy giảm nghiêm trọng tại Nhật do ông bị chỉ trích là đã không đi tới được những giải pháp hiệu quả để giải quyết khủng hoảng kinh tế. Với kinh tế quý 4/2008 sụt giảm gần 12,7% so với cùng kỳ năm trước, Nhật Bản đang sắp sửa rơi vào một giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Thế giới 2 trở lại đây.

Chính những rào cản ở Quốc hội đang khiến kế hoạch kích thích kinh tế 10.000 tỷ Yên (tương đương 108 tỷ USD) của ông Aso chưa được thông qua.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho ông Aso theo điều tra của kênh truyền hình Nippon thực hiện đã giảm còn có 9,7% trong tuần này, thấp thứ hai trong lịch sử đối với một nhà lãnh đạo Nhật Bản.

(Theo Reuters, Bloomberg)