Bị cáo Phạm Nhật Vũ: Bán AVG không lãi nhiều, đi vay mượn tiền cả năm để trả lại gần 9.000 tỷ

Bạch Huệ

16/12/2019, 18:44

Phạm Nhật Vũ đã phủ nhận việc đưa tiền hối lộ là có thoả thuận trước. Việc bán AVG là do bị cáo không muốn kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình nữa

VnEconomy

Cuối phiên chiều ngày 16/12, Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc với các bị cáo Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch AVG và Lê Nam Trà - cựu Tổng giám đốc Mobifone cùng các bị cáo khác.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ xuất hiện tại phiên toà đeo kính, tóc và râu dài, lời nói thều thào khác với hình ảnh trước đây của ông. Vì lý do sức khoẻ, ông Vũ được Hội đồng xét xử cho ngồi để trả lời các câu hỏi.

"Bị cáo thề có trời đất là không chiếm đoạt gì của Nhà nước, nhân dân vì từ trước đến nay bị cáo cũng làm từ thiện giúp nhiều người nghèo. Sau khi dư luận điều tiếng về việc lấy tiền khuất tất đi làm từ thiện, bị cáo đã bàn bạc với gia đình đi vay mượn cả năm qua để trả lại số tiền đã nhận từ thương vụ bán AVG cùng chi phí và lãi đầy đủ", ông Vũ nói.

Trước đó, sau khi thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12/3/2018, nhóm cổ đông AVG đã thống nhất huỷ bỏ toàn bộ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần và đã thanh toán trả 8.774 tỷ đồng trong đó gồm 8.445 tỷ đồng Mobifone đã thanh toán cho 8 cổ đông và 329 tỷ đồng cho các chi phí và lãi.

Khi Hội đồng xét xử hỏi về việc đã "đưa hối lộ" cho những ai sau khi thương vụ thành công. Vũ cho biết, bán AVG xong đã đưa tiền 3 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là 200.000 USD. Ngoài ra Vũ còn đưa tiền cho ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Mobifone là 2,5 triệu USD, còn ông Cao Duy Hải - Tổng giám đốc Mobifone nhận 500.000 USD.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi Phạm Nhật Vũ tại sao lại đưa tiền cho 4 nhân vật trên. Vũ cho biết, ông đưa tiền vì muốn cảm ơn những người đã quyết định việc mua bán trong thương vụ này.

Về nguồn gốc "tiền cám ơn", Vũ cho biết không phải tiền lấy từ số tiền thu về từ thương vụ mua bán với AVG mà là tiền của cá nhân bị cáo tích góp trong quá trình kinh doanh. Vũ cũng phủ nhận việc đưa tiền này là thoả thuận trước và việc bán AVG là do ông không muốn kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình nữa. 

Hội đồng xét xử tiếp tục truy Vũ việc bán AVG có lãi không? Vũ nói rằng không lãi nhiều, số tiền bán AVG thu về cũng chỉ bù số tiền đã đầu tư vào dự án.

Sức khoẻ của ông Vũ có vấn đề nên Hội đồng xét xử đã cho phép ông được ở lại bệnh viện và không phải có mặt tại toà ngày mai 17/12.

Phạm Nhật Vũ đã gọi cho Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa Mobifone với AVG. Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Phạm Nhật Vũ khai nhận việc thỏa thuận bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh. Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Phạm Nhật Vũ đã ký Văn bản số 571/AVG-CV ngày 15/10/2014 gửi Nguyễn Bắc Son đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài. Ông Son không có văn bản trả lời. Đầu tháng 3/2015, Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone gọi điện cho Phạm Nhật Vũ hỏi việc AVG bán cổ phần, sau khi biết AVG muốn bán nên Mobifone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG. Đến ngày 20/3/2015, Mobifone và AVG đã ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần. 

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng; bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh. Sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, Mobifone và AVG đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng. 

Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ đã ký Thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Mobifone. Đến ngày 15/01/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương 8.445.324.611.000 tỷ đồng cho 8 cổ đông của AVG, trong đó cá nhân Phạm Nhật Vũ được hưởng 5.850.290.690.132 đồng. Quá trình thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán. 

"Sau khi hoàn thành việc bán 95% cổ phần AVG cho Mobifone theo đúng mong muốn và có lợi nên Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD, lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho 4 cá nhân trên vì họ có vai trò quyết định đối với việc AVG bán cổ phần cho Mobifone và số tiền Phạm Nhật Vũ đưa cho từng người phụ thuộc vào vị trí chức vụ và tính quyết định của từng cá nhân trong quá trình thực hiện việc mua bán cổ phần giữa Mobifone và AVG", cáo trạng của Viện Kiểm sát nêu rõ. 

Từ khóa:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy