08:05 26/04/2022

Bị cắt thu nhập, hoàng thân Saudi Arabia ồ ạt bán bất động sản, du thuyền

Ngọc Trang -

Theo tin từ WSJ, các hoàng thân Saudi Arabia gần đây đã bán nhiều bất động sản, du thuyền và tác phẩm nghệ thuật tại Mỹ và châu Âu, thu về hơn 600 triệu USD...

Các hoàng thân Saudi Arabia đang cần tiền mặt để dùng cho các chi tiêu hàng ngày - Ảnh: WSJ
Các hoàng thân Saudi Arabia đang cần tiền mặt để dùng cho các chi tiêu hàng ngày - Ảnh: WSJ

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người trị vì tương lai của vương quốc này, đang siết chặt nguồn thu nhập của các thành viên hoàng gia.

Các giao dịch bán bán địa ốc, du thuyền... cho thấy sự thay đổi đáng kể về tài sản của các hoàng thân Saudi Arabia – những người đã kiếm bộn tiền từ cơn sốt dầu mỏ những năm 1970-1980. Phần lớn số tiền khổng lồ của họ được chi cho những tài sản khó bán hoặc tiêu xài cho lối sống xa hoa, một số người thậm chí tiêu tới 30 triệu USD/tháng.

Theo nguồn tin của WSJ, điều này khiến cho các thành viên hoàng gia này dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong chính sách của chính phủ gần đây. Do đó, họ phải bán bớt tài sản ở nước ngoài để thu về tiền mặt sau khi Thái tử Mohammed cắt giảm một số nguồn tiền mà những người này dùng để duy trì thói quen chi tiêu xa hoa của mình.

"Các hoàng thân này cần tiền mặt để dùng cho chi tiêu hàng ngày như bảo trì các bất động sản, thuế, lương nhân viên, chi phí bến bãi cho máy bay và du thuyền… Trong một số trường hợp, có người bán tài sản vì muốn giảm bớt các tài sản phô trương nhằm tránh sự chú ý của Thái tử Mohammed – người có chủ trương cắt giảm nhiều đặc quyền và hạn chế quyền tiếp cận các quỹ hoàng gia của thành viên hoàng gia kể từ khi cha ông lên ngôi năm 2015", nguồn tin cho biết.

“Những người này không làm việc, họ có một lượng lớn nhân viên và lo sợ Thái tử Mohammed”, nguồn tin thân cận với các giao dịch này nói. “Họ muốn thu tiền mặt về túi và không muốn sở hữu những tài sản dễ thấy”.

Thái tử Mohammed bin Salman - Ảnh: Reuters
Thái tử Mohammed bin Salman - Ảnh: Reuters

Một trong các tài sản được bán đi gần đây là bất động sản tại Anh trị giá 155 triệu USD, 2 du thuyền dài hơn 60m cùng một số trang sức được một cựu quốc vương Saudi Arabia ban tặng. Những người bán tài sản, trong đó có Hoàng thân Bandar bin Sultan, từng là một những người quyền lực nhất tại Saudi Arabia.

“Rõ ràng, các hoàng thân đang thích nghi với một chế độ có kỷ luật và phải tuân theo nó”, nhà sử học người Anh Robert Lacey, người đã ghi chép về gia đình cầm quyền Saudi Arabia từ những năm 1980, nhận xét. “Thái tử Mohammed đang định hình lại mọi thứ theo định hướng lâu dài”.

Trong khi đó, một đại diện của Hoàng thân Bandar cho biết ông bán tất cả tài sản của mình ở nước ngoài “vì thấy lợi ích lớn hơn từ việc đầu tư vào Saudi Arabia”.

Những năm gần đây, Thái tử Mohammed đã có nhiều hành động quyết liệt như bắt giam một số thành viên hoàng gia vào năm 2020 và giảm đặc quyền của hàng nghìn người khác, bao gồm các chuyến du lịch nước ngoài được ngân sách chi trả hoặc hóa đơn điện tại cung điện của họ. Những đặc quyền này tiêu tốn tới hàng trăm triệu USD và do Chính phủ Saudi Arabia chi trả.

Thái tử cũng đang dần giảm đặc quyền được hưởng lợi từ các giao dịch dầu mỏ và bất động sản liên quan tới chính phủ của các thành viên hoàng gia – nguồn thu mang lại hàng tỷ USD cho họ nhiều năm qua. Chính phủ cũng siết chặt nguồn thu của những người này theo nhiều cách khác, bao gồm áp thuế 2.500 USD cho người giúp việc tại gia thứ 5, khiến một số thành viên hoàng gia tốn thêm hàng trăm nghìn USD mỗi năm.

Nhiều hoàng thân đã phải điều chỉnh lối sống của mình do sự dịch chuyển của nền kinh tế toàn cầu cũng như những thay đổi bên trong Saudi Arabia – theo nguồn tin của WSJ.

“Họ đã có một cuộc sống tiêu chuẩn vượt xa mọi sự mong đợi. Cách chi tiêu của họ khác với thế giới này. Do đó họ cần thời gian để thích nghi”, một nguồn tin khác nói.

Một số hoàng thân hiện đang bán tài sản là những người từng bị tạm thời giam giữ tại khách sạn ở thủ đô Riyadh năm 2017 trong một chiến dịch được Thái tử Mohammed mô tả là chống tham nhũng. Nhiều người sau đó được thả ra với điều kiện ký tên vào các thỏa thuận tài chính. Theo ủy ban chống tham chũng Saudi Arabia, việc bắt giữ các nhân vật “máu mặt” vi phạm pháp luật vẫn đang được tiếp tục.

Nằm trong số những người bị giam giữ lúc đó là hoàng thân quá cố Turki bin Nasser. Năm 2020, ông đã bán du thuyền dài hơn 61 mét và căn nhà trị giá 28,5 triệu USD của mình tại khu nhà giàu Beverley Park, Mỹ - theo nguồn tin thân cận của WSJ. Tuy nhiên, ông đã qua đời vào đầu năm 2021 trước khi giao dịch hoàn tất. Theo một quan chức Saudi Arabia, trước khi qua đời, ông sở hữu tài sản hơn 3 tỷ USD.

Hoàng thân Bandar bin Sultan - Ảnh: AP
Hoàng thân Bandar bin Sultan - Ảnh: AP

Một số người đang bán tài sản khác không nằm trong nhóm bị bắt giữ. Ví dụ, năm 2021, hoàng thân Bandar đã bán dinh thự đồng quê tại Cotswolds, phía tây London (Anh) với giá 155 triệu USD. Ông là con trai của hoàng thân quá cố Sultan bin Abdulaziz – một trong những chi lớn thuộc hoàng gia Saudi Arabia với phần lớn nguồn thu nhập bị cắt đứt dưới thời Thái tử Mohammed. 

Theo nguồn tin của WSJ, sự giàu có của gia đình hoàng thân Sultan chủ yếu nhờ vào đặc quyền tiếp cận các quỹ của chính phủ, nhân sự và nguồn lực trong gần nửa thế kỷ ở vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Theo các sao kê ngân hàng mà WSJ có được, chỉ trong một năm, ông đã chuyển hàng chục triệu USD từ các tài khoản của chính phủ tại ngân hàng Saudi American Bank sang các tài khoản ủy quyền ở Thụy Sỹ để phục vụ cuộc sống riêng.

“Điều này bây giờ hoàn toàn bị chấm dứt”, nguồn tin thân cận với việc này cho hay.

Dưới áp lực từ các biện pháp mạnh của Thái tử Mohammed, những người thừa kế của hoàng thân Sultan đã bán một dinh thự ở khu vực Knightsbridge, London vào năm 2020 với giá kỷ lục 290 triệu USD. Một trong các con trai của ông, hoàng thân Khalid bin Sultan, cũng đã bán một dinh thự nằm ngay cạnh tháp Eiffel ở Paris (Pháp) với giá hơn 87 triệu USD trong năm 2020 và siêu du thuyền dài hơn 67 mét vào năm 2019.