Bị đẩy khỏi hai thành lũy chính, IS điên cuồng chống trả

Bình Minh

05/07/2017, 16:30

Thất bại tại hai thủ phủ ở Iraq và Syria sẽ đánh dấu sự chấm dứt của cái gọi là “nhà nước” do tổ chức khủng bố này tự dựng lên

Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến vào thành cổ ở Mosul, nơi phiến quân IS đang ẩn náu - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến vào thành cổ ở Mosul, nơi phiến quân IS đang ẩn náu - Ảnh: Reuters.<br>

Các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn ngày 4/7 đã tiến vào những vị trí cố thủ cuối cùng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại hai thành lũy chính của chúng ở Iraq và Syria. Theo tin từ Reuters, phiến quân IS đã điên cuồng chống trả và sử dụng các lá chắn bằng người hòng thoát thân.

Các chỉ huy của Iraq đã dự báo sẽ giành chiến thắng cuối cùng ở Mosul trong tuần này, sau một chiến dịch kéo dài 8 tháng tại thành phố 2 triệu dân. Hiện những tay súng IS cuối cùng tại Mosul đã bị dồn đến một khu vực chỉ rộng khoảng 300-500 mét bên bờ sông Tigris.

Tại Raqqa, cơ quan đầu não của IS ở Syria - nơi các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng này lên kế hoạch cho các vụ tấn công khắp thế giới - các nhóm dân quân được Mỹ hậu thuẫn đã tiến vào bên trong thành cổ sau khi các cuộc không kích của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu phá vỡ tường thành ở hai khu vực.

Chiến thắng tại hai thủ phủ của IS tại Iraq và Syria sẽ đánh dấu sự chấm dứt của cái gọi là “nhà nước” do tổ chức khủng bố này tự dựng lên trong 3 năm qua, mặc dù một số thị trấn và vùng nông thôn rộng lớn của hai quốc gia này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Mặc dù vậy, những vị trí cố thủ cuối cùng của IS tại Mosul và Raqqa là những nơi có nhiều dân thường sinh sống. Ngoài ra, phiến quân cũng cài bom dày đặc và sử dụng máy bay không người lái cùng các vụ đánh bom tự sát để ngăn các cuộc tấn công nhằm vào chúng.

“Sự hiện diện của dân thường đã ảnh hưởng nhiều đến việc tiến quân của chúng tôi”, một chỉ huy Iraq ở Mosul nói. Vị này ước tính có khoảng 10.000 dân thường, trong đó nhiều người đang bị sử dụng làm lá chắn người, tại các vị trí cố thủ cuối cùng của IS ở Mosul.

Thủ lĩnh tối cao của IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đang lẩn trốn ở khu vực biên giới giữa Iraq với Sysia - theo nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq. Ngoài ra, số phiến quân IS đang cầm cự ở Mosul và Raqqa cũng được cho là đã giảm từ hàng nghìn tên xuống còn hàng trăm tên.

Nhà chức trách Iraq đang lên kế hoạch cho một lễ ăn mừng toàn quốc trong tuần này khi kết thúc chiến dịch đánh bật IS khỏi Mosul.

Việc IS mất hai thành lũy chính và bị thu hẹp lãnh thổ ở Iraq và Syria đang dẫn tới những lo ngại rằng tổ chức khủng bố này sẽ vươn ra các khu vực khác trên thế giới để lập căn cứ mới. Trong đó, Đông Nam Á được cho là một khu vực mà IS đang chú trọng.

Tại Philippines, quân đội nước này đến nay vẫn chưa thể giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi thuộc đảo miền Nam Mindanao khỏi sự chiếm đóng của Maute, một nhóm phiến quân đã thề trung thành với IS.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy