08:18 27/06/2018

Bị dọa đánh bom, thành phố đăng cai World Cup tiến hành sơ tán

Thăng Điệp

Thành phố Rostov-on-Don đã là nơi tổ chức 4 trận đấu tại World Cup năm nay

Một cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn Topos Congress-Hotel ở Rostov-on-Don, Nga, ngày 26/6 - Ảnh: Reuters.
Một cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn Topos Congress-Hotel ở Rostov-on-Don, Nga, ngày 26/6 - Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Nga sáng sớm ngày 27/6 cho biết đã nhận được nhiều lời đe dọa đánh bom nhằm vào Rostov-on-Don, một trong những thành phố diễn ra cúp bóng đá thế giới (World Cup) 2018. Nhiều quán bar và nhà hàng trong khắp thành phố đã phải tiến hành sơ tán vì những lời đe dọa này.

"Vào ngày 26/6, cảnh sát đã nhận được một loạt cuộc điện thoại về thiết bị nổ được cài tại nhiều địa điểm ở Rostov-on-Don", cảnh sát địa phương nói trong một tuyên bố. "Lực lượng cảnh sát đã tiến hành công tác kiểm tra cần thiết và không phát hiện thấy vật thể nguy hiểm nào. Hiện tại, mọi địa điểm đang hoạt động bình thường".

Trong bối cảnh mối quan hệ với phương Tây xấu đi, Nga muốn nhân dịp World Cup để thể hiện với thế giới hình ảnh ổn định và sức mạnh. Nhà chức trách nước này đã cam kết sẽ tổ chức một sự kiện thành công và an toàn. Bởi vậy, bất kỳ một sự cố an ninh nào cũng có thể phá hỏng những nỗ lực đó của Moscow.

Tại nhà hàng Italy có tên Luciano ở Rostov-on-Don, một quản lý cho biết toàn bộ nhà hàng đã phải sơ tán khỏi tòa nhà trong khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom. "Có một cú điện thoại nặc danh nói có bom trong tòa nhà", người quản lý kể lại.

Rostov-on-Don cách thủ đô Moscow khoảng 955 km về phía Nam, gần biên giới với Ukraine. Thành phố này đã là nơi tổ chức 4 trận đấu tại World Cup năm nay, bao gồm trận Croatia thắng 2-1 trước Iceland hôm thứ Ba. Trận đấu tiếp theo dự kiến diễn ra ở Rostov-on-Don là vào thứ Hai tuần tới.

Theo danh sách của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), khách sạn Topos Congress-Hotel ở Rostov-on-Don là một khách sạn chính thức của World Cup, nhưng hiện không có đội bóng thi đấu nào đang nghỉ ở đó.

Nhân chứng của Reuters cho biết khách sạn trên đã được sơ tán sau lời đe dọa đánh bom và chó nghiệp vụ đã được triển khai. Lực lượng an ninh cũng tiến hành thẩm vấn nhiều người trên đường, bên ngoài khách sạn. Hiện chưa rõ những người khách bị sơ tán khỏi khách sạn đã được về phòng hay chưa.

Mùa hè năm ngoái, Nga đã đối mặt với một làn sóng những lời đe dọa đánh bom giả, gây gián đoạn các hoạt động kinh doanh tại nhiều thị trấn và thành phố ở khắp nước này.

Hồi tháng 10, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (RFSS) cho biết đã nhận diện được 4 công dân Nga đứng sau chiến dịch dọa đánh bom giả này. RFSS nói rằng những người Nga này sống ở nước ngoài và dùng dịch vụ điện thoại Internet để thực hiện những cuộc gọi nặc danh dọa đánh bom.