10:58 29/09/2017

Bị đồn đã chết, thủ lĩnh IS tung ghi âm kêu gọi khủng bố

Bình Minh

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi có hàng loạt thông tin cho rằng Abu Bark Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt

Ảnh cắt từ đoạn băng video trùm khủng bố Abu Bark Al-Baghdadi tuyên bố thành lập "Nhà nước Hồi giáo" tại một nhà thờ Hồi giáo ở Mosul, Iraq vào năm 2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Ảnh cắt từ đoạn băng video trùm khủng bố Abu Bark Al-Baghdadi tuyên bố thành lập "Nhà nước Hồi giáo" tại một nhà thờ Hồi giáo ở Mosul, Iraq vào năm 2014 - Ảnh: Reuters.<br>
Đoạn băng ghi âm của người được cho là thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bark Al-Baghdadi đã kêu gọi tín đồ trên khắp thế giới mở các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây, và tiếp tục chiến đấu ở những quốc gia như Iraq và Syria.

Theo tin từ Reuters, lời kêu gọi trên của trùm khủng bố khét tiếng được đưa ra trong một đoạn băng ghi âm không rõ thời điểm ghi được tung vào ngày 28/9. Đây là ghi âm được công bố đầu tiên của Baghdadi trong vòng khoảng một năm trở lại đây - quãng thời gian mà IS bị đẩy lui khỏi phần lớn lãnh thổ mà tổ chức này tự phong “nhà nước”.

Lời kêu gọi thánh chiến trên được đưa ra sau khi có hàng loạt thông tin cho rằng thủ lĩnh khủng bố bị truy lùng quyết liệt nhất thế giới đã bị tiêu diệt. Đoạn ghi âm gần nhất của Baghdadi được tung ra vào tháng 11/2016, hai tuần sau khi quân đội Iraq khỏi động chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul khỏi tay IS.

“Hỡi các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo, những người hâm mộ ngọn lửa chiến tranh bùng cháy trên kẻ thù của chúng ta, hãy châm ngọn lửa đó lên kẻ thù, bao vây chúng ở mọi ngóc ngách, và hay đứng vững đầy dũng mãnh”.

“Hãy thận trọng với việc lùi bước, hay cảm giác thất bại, thận trọng với đàm phán hay đầu hàng. Đừng hạ vũ khí”, nhân vật được cho là Baghdadi nói trong đoạn băng.

Đoạn ghi âm dài 46 phút được đưa lên mạng Internet thông qua tổ chức thông tin Al-Furqan. Tuy không rõ ngày ghi, nội dung trong đoạn băng rõ ràng đã đề cập đến trong đoạn băng những sự kiện gần đây, bao gồm việc Triều Tiên đe dọa tấn công Nhật Bản và Mỹ, cũng như việc lực lượng Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ đã giải phóng thành phố Mosul cách đây hai tháng.

Kể từ khi Baghdadi tuyên bố thành lập “nhà nước Hồi giáo” trên vùng lãnh thổ rộng lớn trải từ Iraq sang Syria vào năm 2014, lực lượng Iraq đã giành lại một loạt thành phố ở phía Tây và phía Bắc nước này, bao gồm Mosul. Đây chính là thành phố có nhà thờ Hồi giáo El Nuri, nơi Baghdadi đã đưa ra tuyên bố mở “nhà nước” cách đây 3 năm.

Việc IS thất thủ ở Mosul hồi tháng 7 về cơ bản đánh dấu sự chấm dứt của “nhà nước Hồi giáo” tại Iraq.

Tại Syria, lực lượng chính phủ với sự hậu thuẫn của phương Tây cũng đang tấn công mạnh vào thành phố Raqqa, nơi IS đặt cơ quan đầu não và lên âm mưu cho những vụ tấn công đã cướp đi mạng sống của hàng trăm người trên thế giới.

“Với ý chí và sức mạnh của Thượng đế, chúng ta giữ quyết tâm và kiên nhẫn… Thiệt hại sinh mạng lớn sẽ không khiến chúng ta dừng bước”, Baghdadi nói trong đoạn ghi âm.

Giới chức Mỹ từng nói rằng sẽ phải mất nhiều năm để bắt giữ hoặc tiêu diệt Baghdadi, kẻ được cho là ẩn náu ở một vùng sa mạc thưa thớt dân cư nằm giữa Mosul và Raqqa, nới máy bay tấn công không người lái dễ dàng bị phát hiện.

Mỹ đã treo giải thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của trùm khủng bố này.

Năm nay, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ có thể đã tiêu diện được Baghdadi trong cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của các chỉ huy IS ở ngoại ô Raqqa. Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói không thể xác nhận rằng Baghdadi đã chết. Giới chức Iraq và các nước phương Tây cũng tỏ ra hoài nghi về tuyên bố trên của Moscow.