18:09 17/06/2015

Bị Donald Trump tố “đánh cắp” việc làm, Trung Quốc lên tiếng

Diệp Vũ

Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang “đánh cắp” việc làm của người Mỹ bằng các mánh khóe trong kinh doanh

Tỷ phú Mỹ Donald Trump.<br>
Tỷ phú Mỹ Donald Trump.<br>
Bắc Kinh ngày 17/6 đã lên tiếng “phản pháo” cáo buộc của tỷ phú bất động sản Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang “đánh cắp” việc làm của người Mỹ bằng các mánh khóe trong kinh doanh.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc khẳng định thương mại song phương giữa nước này với Mỹ là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Trong lễ mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ ngày 16/6, “đại gia” Trump đã chỉ trích nhiều đối tượng, từ người Mexico nhập cư vào Mỹ, đối thủ cùng đảng Cộng hòa Jeb Bush, cho tới đồng minh Saudi Arabia của Mỹ.

Tuy vậy, những lời công kích mạnh nhất đã được Trump nhằm vào chính sách đối ngoại. Ông liên tục cáo buộc Trung Quốc đã lấy đi việc làm của người Mỹ, đồng thời tự họa chân dung bản thân như một nhà đàm phán cứng rắn có thể đánh bại Bắc Kinh trong bất kỳ cuộc chơi nào.

Phát ngôn viên Lu Kang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/6 đã phản bác lại những đánh giá này của ứng cử viên tổng thống Mỹ.

“Hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã phát triển tới quy mô rộng lớn tới mức giống như ‘chúng tôi ở trong số các bạn và các bạn ở trong số chúng tôi’”, ông Lu nói khi được các nhà báo hỏi về bình luận của ông Trump.

“Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Quan hệ thương mại như vậy đem lợi ích lớn cho cả hai bên”, ông Lu nói, tránh nhắc trực tiếp tới tên của tỷ phú Trump.

“Tôi tin rằng bất chấp những bất đồng còn tồn tại, cả hai bên có thể giải quyết vấn đề thông qua các kênh hiện có. Tôi tin nếu không có một nền tảng tốt, mối quan hệ thương mại như thế này không thể bền vững được”, ông Lu phát biểu.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thường xuyên có mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề, từ chính sách tiền tệ tới vấn đề biển Đông. Tuy vậy, hai nước này cũng có mối quan hệ kinh tế sâu rộng và đang đàm phán một thỏa thuận về đầu tư.

Trung Quốc áp dụng nhiều hạn chế đối với đầu tư nước ngoài hơn Mỹ. Giới đầu tư Mỹ hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều lĩnh vực hiện nằm dưới sự thống trị của các doanh nghiệp quốc doanh ở Trung Quốc, từ dịch vụ tài chính cho tới viễn thông.