08:40 12/05/2021

Bị khách hàng chê bai, CEO Pinduoduo và Meituan mất ngay gần 7 tỷ USD

Ngọc Trang -

Giá cổ phiếu Meituan lao dốc sau khi CEO Wang Xing đăng tải một bài thơ Đường với ngụ ý chỉ trích chính quyền Trung Quốc...

Huang Zheng, người sáng lập Pinduoduo (ảnh trái) và Wang Xing, người sáng lập Meituan - Ảnh: Bloomberg/Getty Images.
Huang Zheng, người sáng lập Pinduoduo (ảnh trái) và Wang Xing, người sáng lập Meituan - Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

Huang Zheng - người sáng lập, CEO của hãng thương mại điện tử Pinduoduo, và Wang Xing - người sáng lập, CEO nền tảng giao đồ ăn Meituan vừa chứng kiến tài sản lao dốc sau khi vấp phải chỉ trích của một nhóm hoạt động vì người tiêu dùng. 

Theo Forbes, giá cổ phiếu của Pinduoduo này 11/5 giảm hơn 9%, "thổi bay" 4,3 tỷ USD khỏi tài sản của Huang Zheng. Người sáng lập Pinduoduo hiện sở hữu tài sản 42,9 tỷ USD theo thống kê thời gian thực của Forbes, là người giàu thứ 4 tại Trung Quốc.

Trong khi đó, tài sản của Wang Xing sụt 2,5 tỷ USD do các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu Meituan trong phiên 11/5. Giá cổ phiếu này giảm thêm 5,3% sau khi giảm 7,1% phiên trước đó. Hiện Wang sở hữu tài sản 19,5 tỷ USD.

Một ngày trước đó, Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải cho biết đã triệu tập cả Pinduoduo và Meituan. Tổ chức này chỉ trích Pinduoduo vì hàng hóa chất lượng kém, hàng nhái bán tràn lan trên nền tảng thương mại điện tử của công ty này cũng như dịch vụ sau bán hàng kém. Tổ chức này cũng lên án Meituan vì các vấn đề hoàn tiền, giao đồ ăn không thành công và nội dung gây hiểu lầm trên nền tảng của công ty này.

Tuyên bố của Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn nhất nước này.

Tuần trước, Wang cũng hứng chỉ trích sau đăng tải một bài một bài thơ Đường được cho là có dụng ý chỉ trích chính phủ Trung Quốc trên mạng xã hội Fanfou. Bài thơ tựa đề Phần thư khanh (Hố đốt sách) của nhà thơ Chương Kiệt, được viết vào cuối thời nhà Đường, có nội dung lên án hành động đốt sách của Tần Thủy Hoàng để kiểm soát tư tưởng người dân và đàn áp trí thức. Bài thơ hàm ý chế nhạo Tần Thủy Hoàng vì xem giới học giả là mối đe dọa lớn nhất nhưng cuối cùng triều đại của ông bị lật đổ bởi những người không phải thuộc tầng lớp trí thức.

Vài ngày sau đó, Wang đã xóa bài đăng trên và giải thích rằng bài thơ chỉ như một lời nhắc nhở rằng "kẻ thù nguy hiểm nhất thường là những kẻ mà ta không ngờ tới nhất". CEO 42 tuổi cũng nói thêm rằng đối thủ lớn nhất của Meituan có vẻ như là Ele.me nhưng thực ra lại là "những công ty và mô hình doanh nghiệp chưa được chú ý đang gây xáo trộn lĩnh vực giao đồ ăn". 

Cuối tháng trước, cơ quan chống độc quyền Bắc Kinh chính thức khởi động cuộc điều tra nhằm vào việc Meituan bị cáo buộc yêu cầu các nhà bán hàng chỉ được nền tảng Meituan hoặc một đối thủ khác. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu công ty này đã sụt gần 18%. 

Trên Weibo, nhiều cư dân mạng Trung Quốc so sánh đăng tải bài thơ của Wang với bài phát biểu chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Jack Ma hồi tháng 10/2020. Người đồng sáng lập Alibaba khi đó thậm chí nói thẳng rằng các ngân hàng Trung Quốc vận hành như "tiệm cầm đồ". 

Bài phát biểu của Jack Ma được cho là châm ngòi cho hàng loạt động thái mạnh tay của nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào Alibaba cũng như công ty con Ant Group. IPO "khủng" của Ant đã bị đình chỉ ít ngày sau đó. Còn Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì kinh doanh độc quyền vào tháng trước.