12:09 17/10/2009

Bị nghi giao dịch nội gián, tỷ phú Mỹ sa lưới cảnh sát

Mai Phương

Tỷ phú Raj Rajaratnam và 5 bị cáo khác bị buộc tội bỏ túi 20 triệu USD lợi nhuận bất chính từ hành vi giao dịch nội gián

Raj Rajaratnam (giữa) là người sáng lập quỹ đầu cơ Galleon Group - Ảnh: AP.
Raj Rajaratnam (giữa) là người sáng lập quỹ đầu cơ Galleon Group - Ảnh: AP.
Một nhà sáng lập quỹ đầu cơ hàng đầu của Mỹ cùng với 5 người khác vừa bị cảnh sát nước này bắt giữ vì bị tình nghi có dính líu tới hoạt động giao dịch nội gián.

Các công tố viên cho biết, tỷ phú Raj Rajaratnam, người sáng lập quỹ đầu cơ Galleon Group, và các bị cáo khác đang đối mặt với lời buộc tội bỏ túi 20 triệu USD lợi nhuận bất chính từ hành vi giao dịch nội gián.

Các bị cáo này bị cho là đã sử dụng thông tin nội gián của nhiều công ty niêm yết, bao gồm của những doanh nghiệp nổi tiếng như Google, AMD và Hilton Hotels, cho hoạt động giao dịch cổ phiếu.

Nhà chức trách Mỹ cho báo giới biết, đây là vụ gian lận quỹ đầu cơ lớn nhất từng bị lôi ra ánh sáng tại Mỹ.

Theo các công tố viên, ngoài Galleon Group, hoạt động giao dịch nội gián của nhóm tội phạm này còn diễn ra tại quỹ đầu cơ New Castle và bộ phận đầu tư mang tên Intel Capital của hãng sản xuất con chip Intel.

Các bị cáo khác trong vụ này đều là những người “có máu mặt”, gồm Rajiv Goel - Giám đốc chiến lược đầu tư của Intel capital, Robert Moffat, Phó chủ tịch cao cấp về hệ thống và công nghệ của hãng máy tính IBM, Anil Kumar - Giám đốc tư vấn quản lý toàn cầu của McKinsey, Danielle Chiesi và Mark Kurland thuộc quỹ đầu cơ New Castle.

Nhiều khả năng, dưới sự “chỉ huy” của Rajaratnam, hoạt động giao dịch nội gián của nhóm này đã diễn ra trong thời gian từ tháng 1/2007-7/2007.

“Vụ việc này nên được xem là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với Phố Wall. Trước khi vi phạm pháp luật, bất kỳ ai cũng cần tự hỏi xem liệu cơ quan thực thi luật pháp có phát hiện được hay không”, Chưởng lý Preet Bharara phát biểu.

Quỹ đầu cơ Galleon của Rajaratnam hiện đang quản lý số vốn lên tới 7 tỷ USD. Theo tạp chí Forbes, Rajaratnam nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ, với khối tài sản ước tính 1,3 tỷ USD.

Nếu bị kết án, ông này có thể sẽ phải “bóc lịch” 10 năm trong trại giam.

(Theo BBC)