17:54 12/09/2011

Bị nghi vượt trần lãi suất, một ngân hàng được “minh oan”

Minh Đức

Maritime Bank khẳng định không vi phạm trần lãi suất huy động, sau thông tin một chi nhánh có “dấu hiệu” vượt trần

Tổng giám đốc Maritime Bank khẳng định rằng: “Maritime Bank cam kết nghiêm túc thực hiện các chính sách của Ngân hàng Nhà nước trên toàn hệ thống”.
Tổng giám đốc Maritime Bank khẳng định rằng: “Maritime Bank cam kết nghiêm túc thực hiện các chính sách của Ngân hàng Nhà nước trên toàn hệ thống”.
Maritime Bank khẳng định không vi phạm trần lãi suất huy động, sau thông tin một chi nhánh có “dấu hiệu” vượt trần.

Cuối chiều 12/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải (Maritime Bank) công bố thông tin liên quan đến việc bị nghi ngờ vượt trần lãi suất huy động VND.

Thông báo của ngân hàng này cho biết, cùng với quyết định siết chặt hoạt động huy động vốn đối với các tổ chức tín dụng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, những hoạt động thanh, kiểm tra đã được tiến hành đột xuất trên cả nước. Và sau khi làm việc với Maritime Bank Ninh Bình, Ban thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã xác định sự nghiêm túc chấp hành chính sách của đơn vị này.

Cụ thể, sáng 12/9/2011, Ban thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Ninh Bình đã có buổi làm việc tại Maritime Bank Ninh Bình để kiểm soát hoạt động huy động vốn của ngân hàng trong thời gian gần đây.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Ninh Bình cho biết, qua việc kiểm tra đột xuất như thế này tại nhiều tổ chức tín dụng trên cả nước, Ngân hàng Nhà nước sẽ làm nghiêm  đối với các trường hợp vi phạm.

Cuối buổi làm việc, Ban thanh tra kết luận: “Chúng tôi đã xác định Maritime Bank Ninh Bình nghiêm túc thực hiện mức lãi suất trần trong công tác huy động vốn, không có dấu hiệu lách luật”.

Sau buổi làm việc, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Ninh Bình đã có biên bản kiểm tra xác nhận với ba nội dung.

Thứ nhất, lãi suất huy động tiền gửi bằng VND của Maritime Bank cao nhất là 14%/năm.

Thứ hai, Maritime Bank Ninh Bình không thực hiện các hình thức khuyến mại đối với khách hàng gửi tiền tại chi nhánh.

Thứ ba, lãi suất huy động tiền gửi của Maritime Bank được niêm yết công khai.

Nhân sự kiện này, ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Maritime Bank, cũng khẳng định: “Maritime Bank cam kết nghiêm túc thực hiện các chính sách của Ngân hàng Nhà nước trên toàn hệ thống”.

Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh công tác thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng VND và bằng USD của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được ban hành tại thời điểm nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất huy động thỏa thuận, cao hơn mức quy định, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro không chỉ cho chính ngân hàng đó mà còn cho toàn hệ thống.

“Được song song triển khai với chính sách giảm lãi suất cho vay đã được nhiều ngân hàng áp dụng từ tuần trước, việc siết chặt lãi suất trần sẽ là một biện pháp đồng bộ giúp sớm ổn định lại tình hình thị trường tiền tệ hiện nay”, thông cáo của Maritime Bank viết.

Trước đó, trong sáng nay (12/9), thị trường đón nhận thông tin công bố từ Ngân hàng Nhà nước với loạt tổ chức tín dụng bị nghi ngờ có dấu hiệu vượt trần lãi suất huy động VND.

Theo thông tin phản ánh qua đường dây nóng, thông tin trên cho biết có 7 tổ chức tín dụng có dấu hiệu nói trên, trong đó có Maritime Bank chi nhánh Ninh Bình.