09:34 06/05/2019

Bị ông Trump dọa, “Trung Quốc tính hủy đàm phán với Mỹ”

Bình Minh

“Trung Quốc sẽ không đàm phán trong tình trạng bị dí súng vào đầu”, nguồn tin nói

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ dọa tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh cân nhắc hủy vòng đàm phán thương mại dự kiến diễn ra tuần này ở Washington, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày Chủ nhật, ông Trump dọa sẽ tăng thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% kể từ ngày thứ Sáu tuần này, từ mức 10% hiện nay. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ sớm áp thuế bổ sung 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa, đồng nghĩa với việc áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Nguồn thạo tin nói rằng các quan chức Trung Quốc đã rất ngạc nhiên với lời cảnh báo trên của ông Trump và Bắc Kinh đang cân nhắc hủy vòng đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày thứ Tư.

Mấy ngày gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã kỳ vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ công bố một thỏa thuận thương mại trong tuần này.

"Trung Quốc sẽ không đàm phán trong tình trạng bị dí súng vào đầu", nguồn tin nói. Theo vị này, hiện Trung Quốc chưa quyết định có tiếp tục đàm phán với Mỹ hay không.

Bắc Kinh vẫn thường nói sẽ không lùi bước trước các chiến thuật gây sức ép của Mỹ. Một quyết định hủy vòng đàm phán tuần này sẽ chứng tỏ Trung Quốc "nói là làm".

Thời điểm ông Trump đưa ra lời đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc làm dấn lên những đồn đoán cho rằng đây là một chiến thuật của người đứng đầu Nhà Trắng vừa nhằm gây sức ép với Trung Quốc, vừa nhằm "ghi điểm" với cử tri Mỹ.

"Với Tổng thống Trump, không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra, nhưng nhiều khả năng đây chỉ là một lời đe dọa suông", chuyên gia cấp cao Chad Bown thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson nhận xét. "Nếu hai bên vẫn công bố một thỏa thuận trong tuần này, thì mọi người sẽ đánh giá rằng ông Trump đã hành động cứng rắn nhất có thể để giành thỏa thuận".

Tuy nhiên, lời đe dọa của ông Trump đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp này cho rằng việc tăng thuế như vậy chỉ khiến người tiêu dùng Mỹ thiệt hại.

"Đánh thuế người Mỹ khi họ mua đồ nội thất, công cụ, hàng điện tử và thực phẩm chẳng hề liên quan gì đến việc đạt thỏa thuận thương mại", tuyên bố của Tariffs Hurt the Heartland, một liên minh của các tổ chức thương mại Mỹ nhằm phản đối thuế quan, có đoạn viết. "Đây không phải là đòn bẩy để đạt một thỏa thuận tốt hơn, mà là rút tiền khỏi túi của những người Mỹ lao động khó nhọc".

Ông Rick Helfenbein, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may và Da giày Mỹ, thì nói rằng thuế quan sẽ "gia tăng trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế". Theo ước tính của tổ chức này, việc nâng thuế quan đối với hàng dệt may nhập khẩu lên 25% sẽ khiến một gia đình Mỹ có 4 người phải tiêu tốn thêm 500 USD mỗi năm.