13:38 15/02/2019

Bị phản đối, Amazon hủy kế hoạch mở trụ sở mới ở New York

Hoài Thu

Nhiều người phản đối việc New York đưa ra chính sách ưu đãi trị giá tới 1,5 tỷ USD để lôi kéo Amazon mở văn phòng tại đây

Người dân New York biểu tình phản đối việc chính quyền bang trợ cấp hàng tỷ USD cho Amazon để mở trụ sở tại đây - Ảnh: Getty Images.
Người dân New York biểu tình phản đối việc chính quyền bang trợ cấp hàng tỷ USD cho Amazon để mở trụ sở tại đây - Ảnh: Getty Images.

Ngày 14/2, hãng thương mại điện tử Amazon tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch mở trụ sở mới tại Long Island, New York do vấp phải phản đối gay gắt từ cộng đồng cư dân tại đây, CNN cho biết. 

"Sau nhiều suy xét và cân nhắc, chúng tôi quyết định không triển khai kế hoạch xây trụ sở mới của Amazon tại Thành phố Long Island, Queens," Jodi Seth, người phát ngôn của Amazon nói trong một thông cáo.

Video: CNN.

Trong thông cáo, Amazon nhấn mạnh rằng "nhiều chính trị gia bang và địa phương đã khẳng định rằng họ phản đối sự hiện diện của chúng tôi và sẽ không cùng chúng tôi xây dựng mối quan hệ cần thiết để triển khai kế hoạch này". 

Trước đó, vào tháng 11/2018, Amazon công bố chọn New York và Bắc Virginia làm nơi mở trụ sở thứ 2 của mình (gọi là HQ2) sau một năm chọn lựa. Amazon dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 25.000 nhân viên tại mỗi nơi.

Kế hoạch trụ sở mới của Amazon ban đầu được ủng hộ bởi các chính trị gia hàng đầu tại bang New York như thống đốc Andrew Cuomo, xem đây là cơ hội tạo việc làm mang lại lợi ích lớn cho khu vực này. Đây cũng được xem là động thái củng cố vị thế trung tâm công nghệ của thành phố New York, có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon. 

Tuy nhiên, khi thỏa thuận sau đó được công bố, nhiều người phản đối những ưu đãi lên tới 1,525 tỷ USD mà New York đưa ra để thu hút Amazon, đồng thời quan ngại về tình trạng giá nhà tăng cao. Nhiều người đã đổ xuống đường biểu tình, cho rằng thỏa thuận trên là tồi tệ với người dân - những người trả thuế tại thành phố này và khu vực lân cận.

Quyết định ngày 14/2 của Amazon gây thất vọng với nhiều chính trị gia tại New York, khi họ cho rằng Amazon đã vứt bỏ cơ hội thay vì giải quyết những quan ngại của cộng đồng cư dân. 

"Hẳn phải khó khăn để thành công ở thành phố New York. Chúng tôi đã trao cho Amazon cơ hội trở thành một hàng xóm tốt và làm kinh doanh tại thành phố tuyệt vời nhất thế giới", thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói trong một đăng tải trên Twitter ngày 14/2. "Thay vì làm việc với cộng đồng ở đây, Amazon đã vứt bỏ cơ hội đó". 

Carolyn Maloney, một nghị sĩ bang cũng nói rằng bà cảm thấy "thất vọng" khi New York mất đi cơ hội tạo 25.000 việc làm và "hàng trăm triệu USD vốn đầu tư". 

"Thỏa thuận này có thể được cải thiện. Những quan ngại chính đáng đã được đưa ra và có những điều mà chính tôi cũng muốn thay đổi. Tôi đã sẵn sàng để thúc đẩy những thay đổi đó", Maloney viết trên Twitter. "Nhưng giờ đây, chúng ta không còn cơ hội". 

Trong bối cảnh đó, Phil Murphy - thống đốc bang New Jersey, đã nhanh chóng kêu gọi Amazon cân nhắc mở trụ sở mới tại bang này. "Hơn bao giờ hết, Newark (thành phố tại New Jersey) là lựa chọn rõ ràng cho văn phòng mới của Amazon", Murphy nói. "Amazon giờ đây có cơ hội tham gia vào sự phát triển của một thành phố đang lên (Newark)".