17:50 02/11/2015

Bị phạt ít hơn, HSBC tăng mạnh lợi nhuận

Diệp Vũ

Những khoản nộp phạt giảm xuống và nỗ lực cắt giảm chi phí đã giúp HSBC có một báo cáo kết quả kinh doanh khả quan

So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của HSBC - ngân hàng 
lớn nhất châu Âu - tăng 32%, vượt kỳ vọng của giới phân tích.
So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của HSBC - ngân hàng lớn nhất châu Âu - tăng 32%, vượt kỳ vọng của giới phân tích.
Chi phí liên quan tới các vụ kiện tụng giảm xuống đã giúp ngân hàng HSBC đạt tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn trong quý 3 vừa qua, hãng tin BBC cho biết.

So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của HSBC - ngân hàng lớn nhất châu Âu - tăng 32%, vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Lợi nhuận quý 3 của HSBC đạt 6,1 tỷ USD, từ mức 4,6 tỷ USD cùng kỳ năm 2015, và cao hơn mức dự báo 5,2 tỷ USD mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Trong tháng 6 năm nay, HSBC tuyên bố cắt giảm 50.000 nhân viên và bán bớt một số tài sản. Đây là một phần trong nỗ lực của ngân hàng này nhằm cải thiện lợi nhuận.

Những khoản nộp phạt giảm xuống và nỗ lực cắt giảm chi phí đã giúp HSBC có một báo cáo kết quả kinh doanh khả quan.

Hiện HSBC đang tiếp tục đẩy nhanh việc bán lại các mảng kinh doanh gây thua lỗ. Hồi tháng 8 vừa qua, hãng đã bán lại mảng hoạt động ở Brazil.

“Các biện pháp cắt giảm chi phí đã bắt đầu có tác dụng. Chúng tôi hy vọng các biện pháp này sẽ tiếp tục phát huy ảnh hưởng trong quý 4”, Giám đốc điều hành (CEO) HSBC, ông Stuart Gulliver, tuyên bố.

Tuy lợi nhuận tăng, doanh thu của HSBC trong quý 3 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 14 tỷ USD. Đợt suy giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong quý được cho là đã tác động bất lợi tới mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản của HSBC.

So với cùng kỳ năm 2014, các khoản phạt và chi phí pháp lý mà HSBC phải nộp, trả đã giảm 1,4 tỷ USD. Năm ngoái và nửa đầu năm nay, kết quả kinh doanh của HSBC đã chịu tác động bất lợi từ một loạt vụ kiện và điều tra, bao gồm cuộc điều tra của châu Âu nhằm vào những nghi vấn HSBC có hành vi thao túng thị trường trên thị trường phái sinh.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của HSBC đã giảm 16%. HSBC đã công bố một kế hoạch dịch chuyển trọng tâm về phía châu Á và đang tiếp tục đối với áp lực từ phía các nhà đầu tư về tái cơ cấu hoạt động.

Theo dự kiến, sớm nhất là vào cuối năm nay, HSBC sẽ công bố quyết định có chuyển trụ sở khỏi Anh hay không. Nhiều khả năng Hồng Kông sẽ là một địa điểm được ngân hàng này cân nhắc.