17:38 17/05/2021

Bí quyết của công ty có cổ phiếu tăng giá hơn 5.000% từ khi IPO

Đức Anh -

Shift Inc., một công ty thử nghiệm phần mềm nhỏ tại Nhật, gây bất ngờ lớn khi giá cổ phiếu tăng hơn 5.300% kể từ khi IPO năm 2014, là mã tăng giá mạnh thứ 2 trên sàn chứng khoán Tokyo...

Masaru Tange, người sáng lập Shift - Ảnh: Bloomberg
Masaru Tange, người sáng lập Shift - Ảnh: Bloomberg

Chia sẻ với Bloomberg mới đây, Masaru Tange, người sáng lập Shift, cho biết chiến lược để đưa cổ phiếu công ty trở thành một trong những mã tăng giá mạnh nhất thị trường cũng bất ngờ không kém. Đó là: Mua lại các công ty nhỏ hơn nằm ở đáy chuỗi cung ứng phầm mềm và tăng lương cho nhân viên của những công ty đó. 

"Để làm được điều này mà vẫn duy trì được cạnh tranh, chúng tôi loại bỏ những khâu trung gian trong quá trình thuê ngoài nhân sự. Bằng cách này, Shift có nhiều nhân viên hơn, từ đó doanh số tăng lên", Tange chia sẻ.

Tange, 46 tuổi, cho biết mô hình kinh doanh của Shift là cố gắng loại bỏ những khâu kém hiệu quả trong ngành công nghiệp phần mềm Nhật Bản, nơi nhiều tầng nhà thầu phụ nhận đơn hàng (và hưởng hoa hồng) rồi sau đó mới chuyển đơn hàng đó cho những công ty nằm ở cuối chuỗi cung ứng. Để tránh điều này, Shift mua lại những công ty nằm ở cuối chuỗi cung ứng đó.

Với giá cổ phiếu tăng 5.300% so với thời điểm IPO, Shift hiện có vốn hóa khoảng 2,3 tỷ USD. Tange hiện sở hữu 33% cổ phần công ty, tương đương hoảng 745 triệu USD. 

"Động lực mạnh mẽ bên trong tôi là 'giải cứu' những kỹ sư trẻ. Tôi muốn tạo ra một môi trường làm việc công bằng qua các thương vụ thâu tóm và sáp nhập", Tange, hiện là chủ tịch kiêm CEO của Shift, chia sẻ. 

Tange cho biết ông muốn thay đổi nhận thức của các kỹ sư rằng thử nghiệm phần mềm chỉ là công việc hạng hai bằng nhiều cách, trong đó có việc trả lương cho họ cao hơn thị trường.

Với một dịch vụ có giá thị trường khoảng 2 triệu Yên (18.320 USD), Shift chỉ tính giá 1,5 triệu Yên. Giá cạnh tranh giúp công ty giành được khác hàng. Bên cạnh đó, Shift cũng đồng thời tăng lương cho kỹ sư từ khoảng 500.000 Yen (hơn 4.500 USD) lên 800.000 Yen (hơn 7.300 USD) bằng cách loại bỏ các khâu trung gian.

Yusuke Sato, một kỹ sư từng làm việc cho một công ty được Shift mua lại vào năm 2016, cho biết lương của anh đã tăng hơn 70% từ đó. "Việc gia nhập Shift là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của tôi", Sato chia sẻ. 

Tính tới tháng 2 năm nay, Shift có 3.308 kỹ sư làm việc cố định toàn thời gian, tăng 14 lần so với thời điểm cuối tháng 11/2015. Trong khoảng thời gian này, Shift đã mua lại ít nhất 14 công ty nhỏ hơn.

Theo nhà phân tích Go Saito của redit Suisse Group AG, số lượng kỹ sư tăng lên là nhân tố giúp tăng trưởng doanh thu.

“Doanh thu có thể được tính bằng cách nhân số lượng kỹ sư và đơn giá cho các kỹ sư", ông Saito cho biết trong một báo cáo vào tháng trước. “Shift đã tạo ra một môi trường để các kỹ sư phát triển kỹ năng, từ đó trau dồi nguồn nhân lực chất lượng cao".

Tange lớn lên trong một gia đình bình dân ở Hiroshima, phía tây nam Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành cơ khí và làm việc 5 năm cho một công ty tư vấn, ông thành lập Shift vào năm 2005. 

Shift khởi đầu là một công tư vấn về phương thức tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp khác. Tới năm 2009, công ty này bắt đầu bước chân vào lĩnh vực thử nghiệm phần mềm. 

Trong 12 tháng tính tới tháng 8/2020, doanh thu của Shift đạt 28,7 tỷ Yên, gấp 3 lần so với ba năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng lên 1,6 tỷ Yên, từ mức 208 triệu Yên ba năm trước. Công ty này dự báo doanh thu sẽ tăng lên 45 tỷ Yên trong năm nay. 

Theo ông Saito, tại Nhật Bản, các kỹ sư phần mềm được trả lương thấp hơn so với tại Mỹ và cũng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Đây là lý do giúp mô hình của Shift mang lại thành công.