07:41 18/08/2022

Bí quyết tay hòm chìa khóa trước mọi biến động giá tiêu dùng

Thu Hà -

Mặt bằng giá cả hàng hóa nhìn chung vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp tăng thu, giảm chi và xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả trước tình hình biến động về giá...

Từ đầu năm đến nay, cùng với việc giá xăng tăng kéo theo giá tiêu dùng và nhiều dịch vụ thiết yếu tăng theo. Với những động thái từ cơ quan điều hành, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm trong các kỳ gần đây. Tuy vậy, mặt bằng giá cả hàng hóa nhìn chung vẫn ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp tăng thu, giảm chi và xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu hiệu quả trước tình hình biến động về giá.

GIẢM CHI, SAO CHO KHÉO

Giảm chi là một trong những cách phổ biến nhất được nhiều gia đình áp dụng. Với chị Quỳnh Hoa (ngụ Quận 8, Tp.HCM) thì giảm chi không có nghĩa là thắt chặt mọi khoản mà là chi tiêu làm sao cho hiệu quả. Những khoản chi cho thực phẩm tươi hay đồ dùng cần chất lượng cao thì không giảm, có khi tăng.

Nhưng các khoản mua sắm không cần thiết thì cắt mạnh tay, đồng thời, tận dụng những đợt siêu giảm giá của các siêu thị và sàn thương mại điện tử để mua sắm đồ gia dụng và các đồ dùng thường kỳ như hóa phẩm, gia vị khô. Cách này giúp chị quản lý ngân sách hiệu quả hơn hẳn và tiết kiệm kha khá chi phí mua sắm.

Bên cạnh đó, vốn là người thích giao thiệp và đam mê nấu nướng. Giờ đây, thay vì thường xuyên rủ bạn bè đi ăn ngoài như trước, chị chuyển sang hẹn bạn tại nhà để chia sẻ thú vui bếp núc, vừa học hỏi trực tiếp bí quyết nấu nướng, bày bàn tiệc vừa ấm cúng, lại tiết giảm chi phí.

Gia đình anh Thái Hòa (ngụ quận 1, Tp.HCM) thì đổi hướng du lịch theo phương châm “chi thông minh, tăng trải nghiệm”. Thay cho thói quen đưa cả nhà đi du lịch nước ngoài sang - xịn - mịn mỗi dịp Lễ, Tết, anh Hòa cho các con đến những điểm đến mới lạ, độc đáo trong nước. “Du lịch Việt Nam có vô vàn điều hay và thú vị. Nhiều điểm đến có các dịch vụ chuẩn quốc tế không khác gì các nước Châu Á khác, chi phí lại hợp lý hơn nhiều, thời gian di chuyển được rút thay vào đó là tăng thời gian cho trải nghiệm và nghỉ ngơi. Các con và cả vợ chồng mình đều thích mê.” – Anh hồ hởi chia sẻ thêm rằng việc đổi địa điểm lịch hằng năm đã giúp vợ chồng anh để dành được 1 khoản kha khá để dự phòng.

Hiện đang kinh doanh online, lại độc thân nên cách Lee Nguyễn (ngụ tại Đống Đa, Hà Nội) giảm chi cũng đơn giản. Lee sống tối giản hơn trong ăn uống, mua sắm và dùng thẻ tín dụng với hạn mức nằm trong khả năng chi trả để kiểm soát nguồn tiền của mình. Cô thay thế khá nhiều sản phẩm sử dụng hằng ngày từ đồ nhập khẩu sang hàng nội địa chất lượng cao và tiết kiệm được khoảng 15-20% chi phí. Bên cạnh đó, mẹo của Lee là gia nhập hội trao đổi các món đồ còn tốt nhưng đã hết nhu cầu sử dụng. Nhờ các bí quyết này, Lee “bỏ heo” được thêm 5-7% thu nhập hằng tháng.

TĂNG THU, SAO CHO HAY 

Bên cạnh việc giảm chi, nhiều người cũng có quan điểm: Giữ tiền mặt trong người không tốt bằng việc đầu tư để tiền đẻ ra tiền. Đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm đều là những cách tăng thu nhập phổ biến và hiệu quả. Tùy thuộc vào sự hiểu biết và khẩu vị rủi ro, mỗi người sẽ chọn cho mình hướng đầu tư khác nhau.

Trở lại với gia đình anh Thái Hòa, với khoản dư ra do cắt giảm các chuyến du lịch đắt tiền từ đầu năm đến nay, vợ anh mang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để vừa dự phòng, vừa sinh lời. Chị chọn sản phẩmTiền gửi iDepo của VIB vì có nhiều mệnh giá từ 100 triệu, 200 triệu, 500 triệu đến 1 tỷ đồng, phù hợp với khoản mà gia đình chị “phát sinh có”.

Tiền gửi iDepo có lãi suất hấp dẫn lên đến 6,7%/ năm, định kỳ lĩnh lãi 6 tháng/ lần. Ngoài ra, điểm cộng của iDepo mà chị rất thích là chuyển nhượng dễ dàng khi cần thiết, chỉ cần ra bất kỳ chi nhánh VIB nào gần nhà để làm thủ tục là xong, mức phí lại rất linh hoạt.

Bí quyết tay hòm chìa khóa trước mọi biến động giá tiêu dùng - Ảnh 1

Còn với Lee Nguyễn, do số tiền dành dụm hàng tháng chỉ khoảng 5 - 7% thu nhập nên cô chọn cách gửi tiết kiệm online trên app ngân hàng. Cô chọn sản phẩm Tiền gửi trực tuyến trên app ngân hàng số MyVIB 2.0 của VIB. Khách hàng cũng có thể lựa chọn 3 hình thức gửi tiết kiệm tùy theo mục đích và nhu cầu tài chính của mình bao gồm: Tiền gửi trực tuyến, Tiết kiệm tự động, Tiết kiệm mục tiêu. Với sản phẩm Tiền gửi trực tuyến có kỳ hạn đa dạng từ 1 tuần đến 36 tháng, lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Sau khi mở sổ tiết kiệm, VIB sẽ gửi email (khách hàng đã đăng ký với ngân hàng) để xác nhận sổ tiết kiệm, thông tin về sổ tiết kiệm là hoàn toàn bảo mật vì các thao tác thực hiện trên hệ thống đều do khách hàng kiểm soát. VIB hiện đang có chương trình hoàn ngay 500.000 đồng cho khách hàng mở mới tài khoản thanh toán và gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 01 tháng, giá trị gửi từ 50 triệu đồng. Tham khảo thông tin về các sản phẩm tiết kiệm của VIB tại đây: https://www.vib.com.vn/vn/tiet-kiem

Mặt bằng giá cả sẽ sớm được bình ổn cùng với những chính sách điều chỉnh từ các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên đó cũng là dấu hiệu nhắc nhở mỗi người, mỗi gia đình cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý cùng quỹ tài chính dự phòng để đối mặt với những diễn biến khó lường của nền kinh tế. Trong đó, tăng thu nhập và tối giản chi tiêu không chỉ là cách đối phó tạm thời, mà còn là nếp sống tích cực nhiều người hướng đến để có thể sống vui sống khỏe trong mọi tình huống.