09:57 09/03/2017

Bí thư Đinh La Thăng: “Đột phá phát triển cần tinh thần quả cảm”

Nguyên Vũ

Sau nhận định chung về kịch bản kinh tế 2017, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng đã bày tỏ tâm huyết của ông với mảnh đất này

Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng tham dự hội thảo Kịch bản kinh tế Việt Nam 2017.
Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng tham dự hội thảo Kịch bản kinh tế Việt Nam 2017.
Cùng với khát vọng thì phải có tinh thần quả cảm mới có thể đột phá phát triển, Bí thư Thành uỷ Tp.HCM Đinh La Thăng đặc biệt nhấn mạnh khi phát biểu tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 9/3 tại Tp.HCM.

Sau nhận định chung về kịch bản kinh tế 2017, vị lãnh đạo cao nhất của Tp.HCM đã bày tỏ tâm huyết của ông với mảnh đất này.

"Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 đang diễn ra tại thành phố năng động và khao khát phát triển nhất của cả nước. Bản thân điều đó đã xứng đáng là một thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta chào đón mọi sáng kiến, mọi ý tưởng, mọi nỗ lực để nâng cao vị thế đất nước, cải thiện đời sống người dân", ông Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thành uỷ Tp.HCM cho biết, Tp.HCM vừa phải vượt qua một năm đối mặt với những khó khăn thách thức lớn. Đó là tình trạng ngập nước và ùn tắc giao thông ở mức nghiêm trọng. Đó là áp lực dân số tạo sức ép rất lớn lên các vấn đề an sinh xã hội, trật tự giao thông, các vấn đề về an ninh, an toàn cho mọi người dân. Đó còn là những điểm "nghẽn" về cơ chế, chính sách chờ được khai thông.

"Chúng tôi nhận thức rõ những thách thức ấy và đang quyết tâm vượt qua tất cả mọi trở ngại, để tiếp tục giữ vững vị thế đầu tàu của thành phố, đồng thời vươn tới những mục tiêu cao hơn", ông Đinh La Thăng nói.

Theo Bí thư Thành uỷ Tp.HCM, thành phố coi việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo điều kiện, hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đạt con số 500.000 doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020 là trụ cột quan trọng trong các chính sách phát triển. Mục tiêu đó cũng sẽ là cơ sở, động lực để kinh tế thành phố tăng trưởng 2 con số và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội quan trọng khác.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, ông Đinh La Thăng nêu rõ ba nhiệm vụ then chốt.

Một là xác lập tầm nhìn chiến lược, thổi lên khát vọng phát triển mới cho giai đoạn mới.

Hai là, tạo động lực và năng lực bằng việc giải phóng, huy động và hội tụ các nguồn lực - những yếu tố vốn là lợi thế, là tiềm năng, là sức mạnh hiện thực to lớn nhưng chưa được phát huy đầy đủ và hiệu quả của thành phố.

Ba là phải có được cơ chế phù hợp, giải pháp đúng, tinh thần quả cảm để đột phá phát triển.

Cùng với khát vọng thì phải có tinh thần quả cảm, Bí thư Đinh La Thăng đặc biệt nhấn mạnh.

Những nhiệm vụ nói trên, theo ông Đinh La Thăng thì rõ ràng là không hề dễ thực hiện, đòi hỏi nhiều suy tư, bản lĩnh của từng cá nhân và cả tập thể. Nhưng vì thế mà cũng chứa đựng nhiều cảm hứng phát triển, kích thích sự dấn thân.

"Cả thành phố đang đồng lòng nhìn về một hướng, tìm thấy trong những thách thức đó vô số sức mạnh nội tại cũng như động lực mạnh mẽ để bứt phá và vươn xa, nói một cách khác, mọi việc đều không dễ dàng nhưng đầy triển vọng", ông Đinh La Thăng khẳng định.

Cuối bài phát biểu, Bí thư Đinh La Thăng nói rằng, những gì ông vừa trình bày cũng là những điều tâm huyết nhất ông muốn chuyển tới các vị đại biểu, các doanh nghiệp và doanh nhân ở Tp.HCM, trên cả nước cũng như ở nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh tại mảnh đất này.

"Tôi mong quý vị hãy cùng với hơn 10 triệu nhân dân thành phố định hình nên chân dung kinh tế Việt Nam 2017, tất cả còn phụ thuộc vào quyết tâm của mỗi chúng ta", Bí thư Đinh La Thăng kết thúc phát biểu.