12:08 24/03/2015

Bí thư Hà Nội: Đề án thay cây sai trong cách làm

Bảo Quyên

“Nhân dân rất nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng rất công bằng nếu chúng ta thực lòng tiếp thu, sửa chữa”

Hàng cây được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.<br>
Hàng cây được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.<br>
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa có chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với quá trình thực hiện đề án thay thế cây xanh của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, tại cuộc họp Thường trực Thành ủy chiều 23/3, Bí thư Phạm Quang Nghị khẳng định, quá trình triển khai thay thế cây xanh vừa qua của các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ là chưa hợp lý, có nhiều sai sót khiến dư luận bức xúc.

Những cơ quan thực hiện đã lựa chọn cách làm không phù hợp, không lường trước hệ quả do việc làm của mình gây ra, trong đó có sự nôn nóng và giản đơn, cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn, và thành phố đã thực hiện có kết quả trong nhiều năm qua.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan liên quan phải thể hiện tinh thần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận lại từng vấn đề, từng việc đã làm, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm, từ đó rút kinh nghiệm chung.

Trước mắt các ngành, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện việc dừng cải tạo, thay thế cây để đánh giá, rà soát, hoàn thiện tất cả quy trình, thủ tục liên quan, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại để có căn cứ quyết định cây nào cần thay, cây nào không, với tinh thần hạn chế đến mức thấp nhất việc thay những cây đã trồng.

Ông Nghị cũng thừa nhận, vừa qua lãnh đạo thành phố đã kịp thời nhận ra những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh của các cơ quan, đơn vị thực hiện, cũng như đã lắng nghe ý kiến dư luận. Các cấp, các ngành thành phố phải xem đây là bài học quý báu trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cần hết sức lắng nghe ý kiến nhân dân, dư luận báo chí để kịp thời điều chỉnh việc làm của mình, hạn chế thấp nhất những thiếu sót, khuyết điểm.

“Nhân dân rất nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng rất công bằng nếu chúng ta thực lòng tiếp thu, sửa chữa”, ông Nghị nói.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, Bí thư Phạm Quang Nghị yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra. Ngay khi có kết quả thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết.

“Cần kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan. Việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu hòa cả làng”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Ông cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời 21 câu hỏi được nêu ra trong cuộc họp báo vừa qua, gửi tới từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác, thuyết phục, không được bao biện, quanh co.